วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลัวโดนฟ้อง!? อดีตผู้นำกาตาลุญญาเผ่นไปเบลเยียมแล้ว คาดเตรียมขอลี้ภัย

คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา เดินทางไปยังประเทศเบลเยียมแล้ว หลังจากถูกปลดและอัยการเรียกร้องให้ดำเนินคดีเขาในข้อหากบฏ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ผู้สนับสนุนให้แคว้นแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศสเปน ก่อนถูกปลดจากตำแหน่งเพราะเรื่องดังกล่าว เดินทางไปยังประเทศเบลเยียมแล้ว โดยเชื่อว่าเขาจะขอลี้ภัยทางการเมืองที่นั่น หลังจากอัยการเรียกร้องให้ดำเนินคดีเขารวมทั้งแกนนำสนับสนุนการจัดลงประชามติแยกดินแดนคนอื่นๆ ในข้อหากบฏ

นายพอล เบเคิร์ต ทนายความชาวเบลเยียมของนายปุยจ์เดอมองต์ ยืนยันว่าตอนนี้ลูกความของเขาอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม อย่างไรก็ตาม เขาไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ กับคำถามที่ว่านายปุยจ์เดอมองต์จะขอลี้ภัยหรือไม่ ขณะที่นายธีโอ แฟรงค์เคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคนเข้าเมืองของเบลเยียมระบุเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การขอลี้ภัยใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ แต่นายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล แห่งเบลเยียม ออกมากล่าวในภายหลังว่า เรื่องนี้ไม่อยู่ในการพิจารณาอย่างสิ้นเชิง

ด้านสถานีโทรทัศน์ ลา เซ็กซ์ตา ของสเปนรายงานว่า นายปุยจ์เดอมองต์อยู่ในเบลเยียมกับรัฐมนตรีกาตาลุญญาที่ถูกปลดอีก 5 คน และได้เข้าพบนักการเมืองของเบลเยียมแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลสเปนระงับอำนาจปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อยับยั้งความพยายามแยกเอกราชจากสเปน ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นผลักดัน โดยทางการสเปนสั่งปลดนายปุยจ์เดอมองต์, ยุบสภา และส่งรัฐมนตรีเข้ามาบริหารชั่วคราวเพื่อรอเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่า นายปุยจ์เดอมองต์สามารถลงรับการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม นายโฮเซ มานูเอล มาซา อัยการสูงสุดแห่งประเทศสเปน ออกมาเรียกร้องเมื่อวันจันทร์ให้ดำเนินคดีกับนายปุยจ์เดอมองต์ รวมทั้งผู้นำกาตาลันคนอื่นๆ ในข้อหา ก่อกบฏ, ปลุกระดมมวลชนต่อต้านรัฐบาล และใช้งบประมาณไปในทางที่ผิด ซึ่งถ้าหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง พวกเขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปี

ที่มา: bbc

คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา เดินทางไปยังประเทศเบลเยียมแล้ว หลังจากถูกปลดและอัยการเรียกร้องให้ดำเนินคดีเขาในข้อหากบฏ... 31 ต.ค. 2560 09:03 31 ต.ค. 2560 09:44 ไทยรัฐ