วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สเปนสั่งปลดผู้นำ-ยุบสภากาตาลัน หลังกาตาลุญญาประกาศแยกเอกราช

สเปนสั่งปลดผู้นำ-ยุบสภากาตาลัน หลังกาตาลุญญาประกาศแยกเอกราช

  • Share:

รัฐบาลสเปนสั่งปลดผู้นำกาตาลุญญารวมทั้งให้ยุบสภา หลังจากผู้นำกาตาลันประกาศแยกเอกราชจากประเทศสเปนอย่างเป็นทางการ กลายเป็นวิกฤติการเมืองครั้งรุนแรงที่สุดของแดนกระทิงดุในรอบ 4 ทศวรรษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสเปนในกรุงมาดริดออกคำสั่งปลดนาย คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของแคว้น กาตาลุญญา และสั่งยุบสภากาตาลุญญาแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากแคว้นปกครองตนเองแห่งนี้ประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศสเปนอย่างเป็นทางการก่อนหน้านั้น

คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ และเหล่าสมาชิกสภากาตาลุญญาประกาศเรื่องการแยกเอกราชจากสเปนอย่างเป็นทางการ

นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศเรื่องดังกล่าวผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ โดยเขาระบุด้วยว่า รัฐมนตรีของรัฐบาลกลางจะเข้าบริหารกาตาลุญญา ก่อนจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ นายราฮอยยังประกาศปลดผู้บัญชาการตำรวจกาตาลุญญาด้วย

ฝ่ายแบ่งแยกดินแดนกาตาลุญญาชุมนุมกันหลังจากผู้นำกาตาลุญญาประกาศแยกเอกราชอย่างเป็นทางการ

“สเปนกำลังใช้ชีวิตผ่านวันอันแสนเศร้า” นายราฮอยกล่าว “เราเชื่อว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะฟังเสียงของชาวกาตาลัน ฟังเสียงของพวกเขาทุกคน เพื่อให้พวกเขาสามารถตัดสินใจอนาคตของพวกเขาและไม่มีใครสามารถกระทำการนอกกฎหมายในนามของพวกเขาได้”

มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน รัฐสภากาตาลันโหวตลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ ประกาศแยกตัวจากสเปน ทำให้มีผู้สนับสนุนการแยกเอกราชชาวกาตาลันจำนวนหลายพันคน ออกมาชุมนุมกันที่จัตุรัส แซง เฮาเม หน้าสำนักงานบริหารแคว้นกาตาลุญญาในเมืองบาร์เซโลนา อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา วุฒิสมาชิกสเปนก็ให้อำนาจรัฐบาลกลางสเปนตามมาตรา 155 เข้าไปบริหารแคว้นกาตาลุญญาโดยตรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้