วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนสั่งปลดผู้นำ-ยุบสภากาตาลัน หลังกาตาลุญญาประกาศแยกเอกราช

รัฐบาลสเปนสั่งปลดผู้นำกาตาลุญญารวมทั้งให้ยุบสภา หลังจากผู้นำกาตาลันประกาศแยกเอกราชจากประเทศสเปนอย่างเป็นทางการ กลายเป็นวิกฤติการเมืองครั้งรุนแรงที่สุดของแดนกระทิงดุในรอบ 4 ทศวรรษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสเปนในกรุงมาดริดออกคำสั่งปลดนาย คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของแคว้น กาตาลุญญา และสั่งยุบสภากาตาลุญญาแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากแคว้นปกครองตนเองแห่งนี้ประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศสเปนอย่างเป็นทางการก่อนหน้านั้น

นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศเรื่องดังกล่าวผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ โดยเขาระบุด้วยว่า รัฐมนตรีของรัฐบาลกลางจะเข้าบริหารกาตาลุญญา ก่อนจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ นายราฮอยยังประกาศปลดผู้บัญชาการตำรวจกาตาลุญญาด้วย

“สเปนกำลังใช้ชีวิตผ่านวันอันแสนเศร้า” นายราฮอยกล่าว “เราเชื่อว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะฟังเสียงของชาวกาตาลัน ฟังเสียงของพวกเขาทุกคน เพื่อให้พวกเขาสามารถตัดสินใจอนาคตของพวกเขาและไม่มีใครสามารถกระทำการนอกกฎหมายในนามของพวกเขาได้”

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน รัฐสภากาตาลันโหวตลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ ประกาศแยกตัวจากสเปน ทำให้มีผู้สนับสนุนการแยกเอกราชชาวกาตาลันจำนวนหลายพันคน ออกมาชุมนุมกันที่จัตุรัส แซง เฮาเม หน้าสำนักงานบริหารแคว้นกาตาลุญญาในเมืองบาร์เซโลนา อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา วุฒิสมาชิกสเปนก็ให้อำนาจรัฐบาลกลางสเปนตามมาตรา 155 เข้าไปบริหารแคว้นกาตาลุญญาโดยตรง

รัฐบาลสเปนสั่งปลดผู้นำกาตาลุญญารวมทั้งให้ยุบสภา หลังจากผู้นำกาตาลันประกาศแยกเอกราชจากประเทศสเปนอย่างเป็นทางการ กลายเป็นวิกฤติการเมืองครั้งรุนแรงที่สุดของแดนกระทิงดุในรอบ 4 ทศวรรษ... 28 ต.ค. 2560 10:52 28 ต.ค. 2560 11:53 ไทยรัฐ