วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา 'ทรัมป์' เลือกประธาน Fed คนใหม่ แนะ Take Profit หุ้น หวั่นพลิกโผ

แนะจับตาทรัมป์เลือกประธาน Fed คนใหม่ ชี้หากพลิกโผไม่ใช่ เจอโรม โพเวลล์ คาดเงินดอลลาร์สหรัฐ จะแข็งค่า กดดันเงินไหลออกตลาดเกิดใหม่รวมทั้งไทย แนะปิดความเสี่ยงถือเงินสด ทยอย Take Profit หุ้นไทย-ต่างประเทศ

นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ เปิดเผยว่า ในระยะนี้ตลาดกำลังจับตาว่า โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะเลือกเสนอรายชื่อใครเป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) คนใหม่ ซึ่งปัจจุบันนายทรัมป์เริ่มวางตัวเลือกว่าที่ประธานเฟด ไว้ 5 คน ได้แก่

1. นางเจเน็ต เยลเลน (Janet Yellen) ประธาน Fed คนปัจจุบัน

2. นายแกรี่ โคห์น (Gary Cohn) ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล

3. นายเจอโรม โพเวลล์ (Jerome Powell) คณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯ

4. นายเควิน วิร์ช (Kevin Warsh) อดีตคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯ ปี 2549-2554

5. นายจอห์น เทย์เลอร์ (John Taylor) ซึ่งเป็นผู้คิดกฎ Taylor rule และเคยอยู่ทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลสมัยประธานาธิบดี George H. W. Bush, Ford และ Carter

ทั้งนี้ เราคาดว่าทรัมป์ จะเสนอชื่อว่าที่ประธานเฟด คนใหม่ต่อวุฒิสภาได้ภายในวันที่ 3 พ.ย. 2560 และประเมินว่าน่าจะได้รับการเห็นชอบจากวุฒิสภาได้ใน 2-3 เดือน ซึ่งประธาน Fed คนใหม่จะมาทำหน้าที่แทนนางเยลเลน ที่จะครบวาระในวันที่ 3 ก.พ. 2561

โดยตลาดคาดว่า นายโพเวลล์ ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการเฟดอยู่แล้วในปัจจุบัน น่าจะมีโอกาสขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานเฟด แทนนางเยลเลน มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปตามคาด ตลาดหุ้นน่าจะตอบรับในเชิงบวก เนื่องจาก นายโพเวลล์ น่าจะยังสนับสนุนให้ Fed ขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อไป และทิศทางนโยบายการเงินก็จะมีความต่อเนื่อง

ในทางกลับกัน หากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตัดสินใจเสนอชื่อ นายวิร์ช หรือ นายเทย์เลอร์ ซึ่งมีแนวโน้มสนับสนุนการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นตลาดการเงินอาจผันผวนได้ เนื่องจากนักลงทุนจะต้องกลับมาประเมินแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed กันใหม่

"ดังนั้นในช่วงนี้จึงแนะนำนักลงทุนทยอย Take Profit หุ้นไทยและต่างประเทศ และถือเงินสดรอความชัดเจนของนโยบายดอกเบี้ย เพราะที่ผ่านมาหุ้นทั่วโลกปรับขึ้นมากหลังจาก ตลาดคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง"

อย่างไรก็ตาม หากนายวิร์ช หรือ นายเทย์เลอร์ ได้รับการแต่งตั้งเฟด ก็อาจมีแนวโน้มที่จะขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่าขึ้น และ Bond Yield ในตลาดปรับตัวสูงขึ้น และอาจส่งผลกดดันต่อตลาดหุ้นต่อไป

นอกจากนี้ หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ กลับมาแข็งค่าขึ้นเร็ว ก็อาจจุดชนวนให้เกิดการขายสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งรวมไปถึงตลาดหุ้น และตลาดตราสารหนี้ของไทยด้วย

แนะจับตาทรัมป์เลือกประธาน Fed คนใหม่ ชี้หากพลิกโผไม่ใช่ เจอโรม โพเวลล์ คาดเงินดอลลาร์สหรัฐ จะแข็งค่า กดดันเงินไหลออกตลาดเกิดใหม่รวมทั้งไทย แนะปิดความเสี่ยงถือเงินสด ทยอย Take Profit หุ้นไทย-ต่างประเทศ 23 ต.ค. 2560 20:42 23 ต.ค. 2560 20:57 ไทยรัฐ