วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ‘อาเบะ’ จ่อเป็นนายกฯ ยาวนานที่สุด

ชาวญี่ปุ่นออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ หลังจากนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเมื่อเดือนก่อน โดยคาดกันว่านายอาเบะจะได้เป็นผู้นำอีกสมัย...

สำนักข่าวจากต่างประเทศรายงานว่า ชาวญี่ปุ่นกำลังออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม หลังหีบเปิดในเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยคาดกันว่า นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ จะได้รับการเลือกตั้งอีกสมัย ซึ่งจะทำให้เขากลายเป็นผู้นำญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

นายอาเบะประกาศยุบสภาเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเมื่อ 25 กันยายน ท่ามกลางวิกฤติหลายอย่างที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ รวมทั้งภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด 2 ครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่คะแนนนิยมของนายอาเบะกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง หลังจากตกต่ำสุดมาหลายเดือน และมีปัญหากับฝ่ายค้าน

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ เรียกได้ว่านายอาเบะแทบจะเป็นตัวเก็งเพียงคนเดียว หลังจากคู่แข่งรายสำคัญที่สุดอย่าง นางยูริโกะ โคะอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวตัดสินใจไม่ลงเลือกตั้ง ทำให้ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งคนหนึ่งเชื่อว่า การเลือกนายอาเบะเป็นตัวเลือกเดียว

ทั้งนี้ นายอาเบะหวังให้พรรคของเขาสามารถคว้าเก้าอี้ในสภาถึง 2 ใน 3 ซึ่งจะทำให้เขาสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นให้กลายเป็นกองทัพแห่งชาติเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2.

ที่มา: bbc

ชาวญี่ปุ่นออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ หลังจากนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเมื่อเดือนก่อน โดยคาดกันว่านายอาเบะจะได้เป็นผู้นำอีกสมัย... 22 ต.ค. 2560 09:22 22 ต.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ