วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งสายฟ้าแลบ!! นายกฯญี่ปุ่น ประกาศยุบสภา คาดเลือกตั้งใหม่ ต.ค.

นายกฯ อาเบะ แห่งแดนอาทิตย์อุทัย ฉวยจังหวะคะแนนนิยมดีขึ้น ตัดสินใจประกาศยุบสภา และเตรียมจัดการเลือกตั้งใหม่ในเวลารวดเร็ว คาดว่าจะเป็นช่วงเดือนตุลาคม ที่จะถึงนี้

เมื่อ 25 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น และหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่บ้านพักนายกรัฐมนตรี ในกรุงโตเกียว ช่วงเย็นวันที่ 25 ก.ย.โดยมีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่น  ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรในวันพฤหัสฯ ที่ 28 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันประชุมสภาและคาดว่าจะจัดเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ในเดือนตุลาคมที่จะถึง

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันแล้วว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะมีแผนจะยุบสภาและจัดเลือกตั้งครั้งใหม่ในเร็ววันนี้ เมื่อผลสำรวจคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีอาเบะขยับสูงขึ้นมาอยู่ที่ 50% หลังจากได้รับความนิยมเพียงแค่ 30 % ในช่วงเดือนมิถุนายน จากข้อครหาเอื้อประโยชน์ให้แก่คนใกล้ชิดและโดนวิพากษ์วิจารณ์ไม่รับฟังเสียงประชาชน หลังบริหารประเทศมานาน4ปี

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอาเบะ ได้เคยตัดสินใจยุบสภาเมื่อวันที่ 21พ.ย.57  เพื่อให้รีบมีการเลือกตั้งใหม่ในกลางเดือนธ.ค.57ทันที  หลังจากคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีอาเบะได้ตกต่ำลง.

นายกฯ อาเบะ แห่งแดนอาทิตย์อุทัย ฉวยจังหวะคะแนนนิยมดีขึ้น ตัดสินใจประกาศยุบสภา และเตรียมจัดการเลือกตั้งใหม่ในเร็ววัน คาดว่าจะเป็นช่วงเดือนตุลาคม ที่จะถึงนี้ 25 ก.ย. 2560 16:43 25 ก.ย. 2560 17:43 ไทยรัฐ