วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุราไม่ได้แปลว่าเหล้า

สุราไม่ได้แปลว่าเหล้า

  • Share:


ที่จริงเบียร์เหล้า เครื่องดองของเมาทั้งหลาย วางขายในร้านสะดวกซื้ออยู่แล้ว แต่เมื่อมีเบียร์สดกดปุ่มขาย...เบียร์สดก็เป็นฟางเส้นสุดท้าย บนหลังอูฐ อูฐออกท่าทนไม่ได้

ผมเห็นเป็นช่องคุยเรื่อง “ของเมา” เพราะความเมา เป็นเหตุของความประมาท พระพุทธเจ้าสอนว่า ความประมาทเป็นหนทางของความตาย

แต่เมาเหล้าเมาเบียร์ แม้เป็นเหตุให้คนขับรถชนกันตาย เป็นอันดับต้นๆ แต่ก็ไม่ทำให้คนตายได้มากเท่ากับการ “เมาอำนาจ”

อาการของคุณอึล เกาหลีเหนือ คุณทรัมป์ สหรัฐฯ เป็นอาการเมาแบบเข้าขั้น ถึงจุดสุดท้าย นิวเคลียร์ที่โบราณทำนายไว้ว่าเหมือนไฟประลัยกัลป์ จะล้างผลาญโลก

การตายพร้อมๆกัน บึมเดียวโลกกลายเป็นจุล...ทุกสิ่งที่เคยยึดมั่นถือมั่น สูญเปล่า ว่างเปล่า กลายเป็น “อนัตตา” ในพริบตา ไม่ก่อความรู้สึกเท่ากับความตายแบบค่อยๆตาย ผลัดกันตาย

จะคุยกันถึงความตาย ความวินาศฉิบหายจากการเมาสุรา มารู้จักกำเนิดของสุรากันก่อน

ในกุมภชาดก เรื่องเล่าสมัยพระพุทธเจ้า...อดีตกาลนานมา พระเจ้าพรหมทัต ครองกรุงพาราณสี มีพรานป่าคนหนึ่งชื่อ “สุระ” เห็นนกน้อยใหญ่ บินมากินน้ำที่โพรงบนคาคบต้นไม้ใหญ่ แล้วก็เมามายตกลงพื้นดิน

สักครู่ เมื่อนกสร่างเมา มันก็ขยับปีกหางบินต่อไปได้

พรานอยากรู้ ปีนขึ้นไปดู เจอโพรงไม้ที่เต็มไปด้วยน้ำ กลิ่นก็แปลก สีก็แปลก เอานิ้วจิ้มชิมดู รสซาบซ่านถึงใจ จึงเอากระบอกไม้ไผ่ ตักเอาไปลองดื่มกิน หมดแล้วก็ปีนขึ้นไปตักใหม่

วันหนึ่ง พรานเห็นนกเมาตกจากต้นไม้ ก็เอามาย่างกิน รสชาติไปกันได้ นกย่างจึงเป็นกับแกล้มเหล้า ชนิดแรก

ธรรมเนียมโลก ใครค้นพบสิ่งแปลกใหม่ ก็ให้ชื่อคนๆนั้น น้ำที่ว่านั้น จึงได้ชื่อว่า “สุรา”

ดื่มเหล้าแกล้มนกย่างคนเดียวก็เหงา พรานจึงไปชวนฤาษีชื่อวรุณ ในอาศรมใกล้ๆดื่มเป็นเพื่อน ฤาษีดื่มแล้วคึกคักแจ่มใส เลิกจำศีลภาวนา หันมาช่วยกันคิดหาวิธีทำเหล้า

ส่วนผสมที่พบในโพรงต้นไม้ มีเมล็ดข้าวสาลี ผลไม้หลายอย่าง ก็เอาไปทดลองทำจนรสชาติเข้าที่ พรานกับฤาษีก็ทำขายให้ชาวเมือง เหล้าจึงได้อีกชื่อตามฤาษี ว่า “วารุณี”

ถึงตอนนั้น เหล้าขายดี พรานป่าก็กลายเป็นอาเสี่ย ฤาษีก็กลายเป็น “หลวงเสี่ย” ขายได้ในเมืองนี้ แล้วก็ขยายตลาดไปเมืองโน้น และเมืองต่อๆไป

ถึงเมืองหนึ่ง พระราชา “พระเจ้าสัพพมิตต์ สองนายทุนเหล้า เข้าไปเสนอโครงการ ตั้งโรงกลั่นสุรา พระราชาเห็นช่องได้เงินจากภาษี ก็เห็นดีเอาด้วย

การกลั่นสุรา ครั้งนี้เป็นงานใหญ่ หาส่วนผสมใส่ตุ่ม 500 ใบ ปิดฝามิดชิด เมื่อน้ำหมักแปรสภาพเป็นน้ำเมา พวกหนูที่ก็ออกมากิน ต้องแก้ปัญหาด้วยการเอาแมวมาผูกตุ่มไว้ตุ่มละตัว

ได้เวลาที่ฟองน้ำหมักเอ่อล้นปากตุ่ม แมวก็เลียฟองเหล้า แล้วก็เมาสลบไสล

เห็นแมวนอนแน่นิ่ง พระเจ้าสัพพมิตต์เข้าพระทัยว่า สองนายทุนเหล้าวางแผนปรุงยาพิษฆ่าพระองค์ จึงสั่งจับพรานสุระกับฤาษีวรุน ประหาร ผลกรรมของเจ้าของโรงเหล้า ประเดิมขึ้นแล้ว

ฉากแรก เรื่องเหล้า...ถ้าจบแค่นี้ โลกก็คงไม่มีเหล้า แต่มีเหตุผลิกผัน แมวเมาเหล้าสร่างเมาฟื้น...เหล้าที่มองเห็นว่าเป็นโทษ ก็กลายเป็นคุณ

เหล้าให้โทษแล้ว กลับเป็นให้คุณ แล้วต่อไปก็กลายเป็นโทษ แค่ไหน อย่างไร

พระเจ้าสัพพมิตต์ จะกลับชาติมาเกิด เป็นเจ้ากรมสรรพสามิต คุมเรื่องเหล้าในชาตินี้หรือไม่ วันพรุ่งนี้ขออนุญาตเล่าต่อ.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้