วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.อัด ร้านสะดวกซื้อตั้งตู้ขายเบียร์สด ส่อเข้าถึงง่าย ไม่มีประเทศไหนทำ

รมว.สาธารณสุข เผย กรมควบคุมโรคกำลังประชุมกรณีร้านสะดวกซื้อตั้งเครื่องกดเบียร์สด วอนอย่าทำอาจก่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ขณะที่ จากการตรวจสอบในต่างประเทศ ไม่พบร้านสะดวกซื้อประเทศใดตั้งตู้ให้บริการเบียร์สด...

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีร้านสะดวกซื้อชื่อดังมีการตั้งตู้ขายเบียร์สดแบบกดภายในร้าน ว่า ขณะนี้ทางกรมควบคุมโรคกำลังจะมีการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 เพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าว

แต่โดยส่วนตัวอยากขอร้องทางผู้ประกอบกิจการร้านสะดวกซื้อว่าอย่ากระทำการจำหน่ายเบียร์สดเลย เพราะคงไม่ได้รายได้จากการขายมากนัก แต่ผลเสียที่ตามมานั้นมีมาก เช่น การเข้าถึงเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดความเมามายได้ และยังจะเกิดผลเสียตามมาอีกมากมาย ทั้งในด้านการควบคุมสติ การจราจรและการขับขี่รถ นอกจากนี้สังคมก็คงจะได้รับผลกระทบ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้

อย่างไรก็ตาม ร้านสะดวกซื้อควรจะเป็นตัวอย่างในการขายสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นผู้ที่จะชี้นำสังคมให้ทำแต่สิ่งที่ดี เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ

ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า จากการที่กรมควบคุมโรคตรวจสอบร้านสะดวกซื้อในต่างประเทศว่ามีการตั้งตู้ขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อหรือไม่นั้น เท่าที่ดูก็ไม่ยังพบประเทศใดมีการทำแบบนี้ และเชื่อว่าคงมีคนคิดได้แต่ไม่ทำ เพราะการทำลักษณะนี้เป็นการทำให้เกิดการเข้าถึงเครื่องดื่มที่สร้างความมึนเมาได้ง่ายมากเกินไป

และขณะนี้กำลังมีการรณรงค์เรื่องของโรคติดต่อเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนทั้งโลกมากที่สุด รวมประเทศไทยด้วย และสาเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ก็มีปัจจัย 4 อย่าง คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ การไม่ออกกำลังกาย และพฤติกรรมที่รับประทานอาหารรสหวาน มัน เค็ม ดังนั้นขอย้ำว่า 1 ใน 4 ของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อยากขอร้องว่าไม่จำเป็นอย่านำมาจำหน่ายเลย.

รมว.สาธารณสุข เผย กรมควบคุมโรคกำลังประชุมกรณีร้านสะดวกซื้อตั้งเครื่องกดเบียร์สด วอนอย่าทำอาจก่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ขณะที่ จากการตรวจสอบในต่างประเทศ ไม่พบร้านสะดวกซื้อประเทศใดตั้งตู้ให้บริการเบียร์สด... 9 ต.ค. 2560 17:25 9 ต.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ