วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขังแก๊งปล้น 60 ล้าน อัตราโทษสูง-ค้านประกัน จ่อหมายจับอีก 3

พงส.พหลโยธิน คุมตัวผู้ต้องหาแก๊งปล้นเงินสกุลญี่ปุ่น มูลค่า 60 ล้านบาท ทำแผนชี้จุดเพิ่ม ก่อนนำตัวทั้ง 6 มาขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง พร้อมเตรียมออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน ภายใน 1-2 วันนี้

เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ 7 ต.ค.60 ที่ สน.พหลโยธิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุปล้นเงินสกุลเงินเยน 196 ล้านเยน หรือ 60 ล้านบาท ได้แล้ว 6 คน ประกอบด้วย นายณรงค์ชัย สวัสดิผล, นายชวลิต เจริญผล, นายสุรศักดิ์ ศรีฑะวงศ์, นายพงษ์ศักดิ์ ปิตศิริพันธ์, นายกฤษดา อัตถาเวช, นายศรายุทธ ฤทธิ์ชัยนุวัฒน์ และยังหลบหนีอีก 1 คน คือ นายณัฐพงษ์ ธัญญะตุ่น คู่เขยของนายณรงค์ชัย

โดยเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน นำตัวผู้ต้องหา 4 คน คือ นายสุรศักดิ์, นายพงศ์ศักดิ์, นายชวลิต, นายศรายุทธ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพิ่มเติมอีก 3 จุด คือ จุดแรกบริเวณลานจอดรถฝั่งตรงข้ามเจเจมอลล์ ซึ่งเป็นจุดนัดพบของผู้ต้องหาทั้งหมดก่อนลงมือก่อเหตุ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อที่คอนโดมิเนียมย่านฝั่งธนบุรี เป็นจุดที่ผู้ต้องหาเคยร่วมกันประชุมวางแผนก่อเหตุ และนำตัวไปยังร้านค้าย่านสะพานภูมิพล ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ต้องหาเดินทางไปซื้อถุงกระสอบ เพื่อใช้ในการก่อเหตุ

โดยหลังการทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน รวมถึงนายณรงค์ชัย สวัสดิผล และนายกฤษฎา อัตถาเวช ผู้ต้องอีก 2 คน เดินทางมายังศาลอาญารัชดา เพื่อขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง และเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ส่วนการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 3 คน มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่าจะสามารถออกหมายจับได้ภายใน 1-2 วันนี้

ด้าน พ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ ผู้กำกับการ สน.พหลโยธิน เปิดเผยหลังควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คนฝากขัง ว่า วันนี้มีการคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คนไปชี้จุดทำแผนทั้งหมด 4 จุด หลักๆ คือ บริเวณคอนโดย่านฝั่งธนซึ่งเป็นจุดที่ผู้ต้องหาเช่าไว้เพื่อวางแผนร่วมกัน  และจุดที่ซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำความผิด รวมถึงจุดที่รวบรวมเงินเอาไว้ เพื่อความสมบูรณ์ของคดี

ส่วนการออกหมายจับผู้ต้องหาที่เหลือ ซึ่งเป็นผู้รู้เห็นและอยู่ในขบวนการเดียวกัน ที่ยังหลบหนี ขณะนี้มีข้อมูลแล้วในระดับหนึ่ง แต่ต้องรอความชัดเจนและความเชื่อมโยง ก่อนการขอศาลอนุมัติหมายจับอีกครั้ง เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหามีการแบ่งหน้าที่กันทำ  

ขณะที่คำให้การของผู้ต้องหาที่รับสารภาพว่า ได้รับเงินค่าจ้างคนละ 5 แสนบาท เป็นคำให้การของผู้ต้องหาที่ตกลงกันไว้ว่า หากงานสำเร็จจะได้รับค่าจ้างจำนวนนี้ แต่ทางสอบสวนยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งชุดสืบสวนยังคงเดินหน้าสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ส่วนนายต้น ผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายที่มีการออกหมายจับไว้แล้ว ฝ่ายสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล และของ สน.พหลโยธิน อยู่ระหว่างติดตามตัวจับกุม ซึ่งคาดว่าจะมีข่าวเร็วๆ นี้.

พงส.พหลโยธิน คุมตัวผู้ต้องหาแก๊งปล้นเงินสกุลญี่ปุ่น มูลค่า 60 ล้านบาท ทำแผนชี้จุดเพิ่ม ก่อนนำตัวทั้ง 6 มาขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง พร้อมเตรียมออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน 7 ต.ค. 2560 10:47 7 ต.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ