วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 6 จ่อจับอีก 3 ทำแผนปล้น 60 ล้าน

รับสารภาพ ค่าเหนื่อย! 5แสน/คน แต่ไม่รอด

เบิกตัวผู้ต้องหาปล้นเงินสด 196 ล้านเยน หรือกว่า 60 ล้านบาท 3 จาก 5 คน ไปทำแผน ประกอบคำรับสารภาพ 2 จุด ทั้งที่คอนโดเกิดเหตุและถนนวัฒนธรรมใกล้แยก ผังเมือง ให้การซัดมีผู้ร่วมลงมือปล้นอีก 3 คน ยังไม่ ถูกออกหมายจับ และจะได้ส่วนแบ่งคนละ 5 แสนบาท ถ้างานสำเร็จ ขณะที่ “ศรายุทธ” ผู้ต้องหาตามหมายจับอีกคน ควงทนายความดอดเข้ามอบตัวเป็นคนที่ 6 สารภาพสิ้นไส้ ทำหน้าที่เช่าห้องในคอนโดรัชดาพาวิลเลี่ยนวางแผน และเป็นคนพาแก๊งปล้น 5 คนไปก่อเหตุ ตำรวจเตรียมคุมตัวผู้ต้องหา ทั้ง 6 คน ฝากขังก่อนเที่ยงวันที่ 7 ต.ค.

กรณีแก๊งคนร้ายบุกปล้นเงินสด 196 ล้านเยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 60 ล้านบาท ของนายภัทริศ หรือโต้โต้ แต้รัตนชัย นักธุรกิจซื้อขายทองคำและเครื่องประดับเพชร บริเวณลานจอดรถชั้น 5 อาคารรัชดาพาวิลเลี่ยน ซอยรัชดาภิเษก 30 ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. เบื้องต้นผู้เสียหายอ้างว่า เงินสดทั้งหมดให้ลูกน้องไปรับมาจากประเทศญี่ปุ่น นำเข้าผ่านศุลกากรสนามบินสุวรรณภูมิอย่างถูกต้อง และเป็นธุรกิจที่ทำเป็นประจำ หลังจากชุดสืบสวนหลายหน่วยของ นครบาลเข้าคลี่คลายคดีได้อย่างรวดเร็ว จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการปล้นได้ 5 คน มีนายณรงค์ชัย หรือจั๊ว สวัสดิผล อายุ 32 ปี คนขนเงินของเหยื่อมาจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหัวโจก พร้อมตรวจยึดเงินของกลางคืนมาได้ทั้งหมด แต่ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก 2 คน คือนายนัฐพงศ์ หรือต้น ธัญญะตุ่น อายุ 33 ปี และนายศรายุทธ หรือไก่ ฤทธิชัยนุวัฒน์ อายุ 31 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ต.ค. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ รรท.ผบก.น.2 พ.ต.อ. คมศักดิ์ สุมังเกษตร รองผบก.น.2 พ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.ท.คมสันต์ บดิกาญจน์ รองผกก.สส.สน.พหลโยธิน พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.พหลโยธิน และ กำลังตำรวจ สน.พหลโยธิน ร่วมกันคุมตัวผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายชวลิต หรือริด เจริญผล อายุ 31 ปี นายพงษ์ศักดิ์ หรือคริส ปิตศิริพันธ์ อายุ 31 ปี และนายกฤษดา หรือแวน อัตถาเวช อายุ 30 ปี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่คอนโดรัชดาพาวิลเลี่ยน โดยพนักงานสอบสวนให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน สวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้าตลอดเวลา ส่วนผู้ต้องหาที่ไม่ได้พาไปทำแผน 2 คน คือนายณรงค์ชัย เป็นคนวางแผน ไม่ร่วมก่อเหตุ และนายสุรศักดิ์มีส่วนร่วมที่ลานจอดรถอาร์ซีเอ จึงไม่ได้นำตัวไปทำแผนด้วย

จุดแรกบริเวณลานจอดรถชั้น 5 บี ของคอนโดดังกล่าว เป็นชั้นที่นายศรายุทธ หรือไก่ ฤทธิชัยนุวัฒน์ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีขับรถกระบะอีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน 6 กฉ 6028 กรุงเทพมหานคร มาส่งพวก 5 คน ก่อเหตุ โดยเตรียมสวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า ท่อแป๊ปเหล็ก กระสอบป่าน ถุงดำ เชือกฟางสีเขียว และปืนบีบีกัน 1 กระบอก จากนั้นนายชวลิตและนายพงษ์ศักดิ์ พร้อมพวกที่ยังหลบหนีอีก 3 คนแยกย้ายกันไปแอบอยู่ตามเสาและมุมมืดที่ชั้น 5 เอ เมื่อผู้เสียหายทั้ง 2 คน ขับรถยนต์บีเอ็มดับบลิว เอ็กซ์ 6 สีขาว หมายเลขทะเบียน 4 กบ 7806 กรุงเทพมหานคร และรถกระบะฟอร์ดเรนเจอร์ สีส้ม ทะเบียนป้ายแดง ส 5179 กรุงเทพมหานคร มาจอด กำลังนำกระเป๋าใส่เงินสีแดงลงมาจากรถยนต์บีเอ็มดับบลิว นายชวลิตและนายพงษ์ศักดิ์พร้อมพวกตรงเข้าไปรุมทำร้าย ใช้เชือกมัดมือมัดเท้า ใช้เทปกาว สีดำปิดปาก และใช้กระสอบคลุมหัวอีกชั้น จากนั้น นายชวลิตนำกุญแจรถกระบะฟอร์ดจากเหยื่อยื่นให้นายพงษ์ศักดิ์ ก่อนที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ช่วยกันขนเงินขึ้นรถกระบะฟอร์ดของผู้เสียหาย ขับออกจาก คอนโดมุ่งหน้าศูนย์วัฒนธรรม จุดนัดพบเพื่อเปลี่ยนรถ

จุดที่สองบริเวณถนนวัฒนธรรมใกล้แยกผังเมือง กลุ่มผู้ต้องหานำรถกระบะฟอร์ดไปจอดทิ้งไว้ และใช้ผ้าสีดำคลุมรถดังกล่าวไว้ โดยมีนายกฤษดา หรือแวน อัตถาเวช อายุ 30 ปี ขับรถยนต์นิสสัน อัลเมร่า สีดำ หมายเลขทะเบียน ฆศ 1169 กรุงเทพมหานคร มารอรับกลุ่มผู้ก่อเหตุขับไปพบนายสุรศักดิ์ที่อาคารจอดรถอาร์ซีเอ ซึ่งเป็นจุดนัดพบที่สุดท้าย ก่อนที่ทั้งหมดจะแยกย้ายกันหลบหนี

พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. เผยว่า วันนี้นำตัวผู้ต้องหามาทำแผนชี้จุดตามคำรับสารภาพ จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า จะได้เงินส่วนแบ่งหลังจากเสร็จงานคนละ 500,000 บาท อย่างไร ก็ตาม ขณะนี้ออกหมายจับไปแล้ว 7 คน จับกุมได้ 5 คน และในวันนี้นายศรายุทธ หรือไก่ ฤทธิชัย–นุวัฒน์ จะเดินทางเข้ามอบตัวช่วงบ่าย ส่วนนายนัฐพงศ์ หรือต้น ธันญะตุ่น อายุ 33 ปี พี่เขยนายณรงค์ชัย ฝ่ายสืบสวนกำลังเร่งติดตามจับกุมตัว ทั้งนี้จากการสอบสวนผู้ต้องหาทำให้ทราบว่า ยังมีผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน ขณะนี้ทราบตัวหมดแล้ว อยู่ระหว่าง รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อออกหมายจับ

ต่อมาเวลา 14.20 น. นายศรายุทธ หรือไก่ ฤทธิชัยนุวัฒน์ อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้ต้องหาปล้นเงินสด 196 ล้านเยน พร้อมทนายความ เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน โดยหลบกลุ่มผู้สื่อข่าวเข้าไปมอบตัวที่ห้องจราจร สน.พหลโยธิน โดยมี พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รอง ผบช.น. พ.ต.อ.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ รรท.ผบก.น.2 รอรับมอบตัวพร้อมพนักงานสอบสวน รีบนำตัว ไปสอบปากคำทันที เบื้องต้น นายศรายุทธให้การว่า เป็นผู้ขับรถไปส่งผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ก่อเหตุปล้นทรัพย์ และเป็นผู้ที่เปิดห้องพักในคอนโดรัชดาพาวิลเลี่ยนใช้วางแผนก่อนก่อเหตุ

พ.ต.อ.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ รรท.ผบก.น.2 เผยว่า เบื้องต้นจากการสอบปากคำนายศรายุทธ ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ขับรถไปรับผู้ต้องหา 5 คน ที่ก่อเหตุปล้นเงินไปที่คอนโด ก่อนหน้านี้เช่าห้องในคอนโดดังกล่าวไว้พักอาศัย ส่วนประเด็นนายศรายุทธร่วมวางแผนมาตั้งแต่ต้นหรือไม่ ขอไม่เปิดเผย รวมทั้งยังไม่สามารถบอกได้ว่า ซัดทอดถึงบุคคลใดบ้าง เนื่องจากจะกระทบต่อรูปคดี ส่วน ของรถกระบะอีซูซุ สีดำ ทะเบียนป้ายแดง 5 กฉ 6028 กรุงเทพมหานคร พบว่าไม่ใช่ชื่อของนายศรายุทธ แต่นายศรายุทธเพียงรับว่า เป็นผู้ขับรถคันดังกล่าวและเป็นผู้ผ่อนจ่ายค่างวด เป็นคำให้การที่เป็นประโยชน์ ตามพยานหลักฐานที่ตำรวจมีและสอดคล้องกับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนที่ให้การก่อนหน้านี้

“เบื้องต้นนายศรายุทธไม่ได้ทำเรื่องขอประกันตัว และตำรวจจะคัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนด้วย เนื่องจากคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง และเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ทั้งนี้ในส่วนของผู้ต้องหาอีก 3 คน อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อขอ ศาลอนุมัติหมายจับ ได้ข้อมูลพอสมควรแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้จะสอบปากคำผู้ต้องหาตลอดคืน ก่อนคุมตัวทั้ง 6 คน ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังในวันพรุ่งนี้ (7 ต.ค.) ก่อนเวลา 12.00 น.” พ.ต.อ.เอกชัยกล่าว

เบิกตัวผู้ต้องหาปล้นเงินสด 196 ล้านเยน หรือกว่า 60 ล้านบาท 3 จาก 5 คน ไปทำแผน ประกอบคำรับสารภาพ 2 จุด ทั้งที่คอนโดเกิดเหตุและถนนวัฒนธรรมใกล้แยก ผังเมือง ให้การซัดมีผู้ร่วมลงมือปล้นอีก 3 คน ยังไม่ ถูกออกหมายจับ 7 ต.ค. 2560 01:14 7 ต.ค. 2560 02:27 ไทยรัฐ