วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 ความลับที่ซ่อนอยู่ใน 'iOS 11' ไม่มีใครบอก...แต่เราจะบอกคุณ!!

"iOS 11" ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจากแอปเปิล ที่เพิ่งปล่อยตัวเต็มให้สาวกดาวน์โหลดกันไปเมื่อเร็วๆ นี้ 

คงได้เห็นกันมาบ้างแล้วกับโฉมใหม่ของ iOS 11 บอกเลยว่าหน้าตาแตกต่างไปจากเดิมมาก โดยเฉพาะ Control Center รูปแบบใหม่ที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยกว่าดีไซน์แบบเก่าเยอะ 

แต่ครั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ไม่ได้มาแนะนำการเปลี่ยนแปลงทั่วๆ ไปของ iOS 11 เพราะวันนี้เราจะพูดถึง "ฟีเจอร์ลับ" ที่ซ่อนตัวอยู่ในระบบปฏิบัติการใหม่นี้ มีอะไรบ้าง...ต้องตามไปดู

1. Emergency SOS

เป็นอีก 1 ฟีเจอร์ใหม่ที่เราคิดว่ามีประโยชน์มากกับ Emergency SOS ที่ช่วยให้ผู้ใช้โทรไปเบอร์ฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว เพียงกดปุ่ม Sleep/Wake 5 ครั้ง

2. เซฟหน้าเว็บเป็นไฟล์ PDF

สำหรับผู้ที่ใช้งานหน้าเว็บไซต์บ่อยๆ จะชอบมาก เราเองก็ชอบเช่นกัน เพราะเพียงเปิดเว็บไซต์ผ่าน Safari เราก็สามารถบันทึกทั้งหน้าเว็บฯ ให้เป็นไฟล์ PDF ได้ทันที ช่วยให้การทำงานของเราง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียว

3. พิมพ์คุยกับ Siri ได้แล้วจ้า

สมัยก่อนเวลาเราจะคุยอะไรกับ Siri ก็ต้องใช้วิธีพูดออกเสียง แล้วบางครั้งหากเราอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก คำถามของเราอาจจะดูน่าอายไปบ้าง iOS 11 จึงตอบโจทย์คนช่างถาม โดยให้พิมพ์คุยกับ Siri ส่วนวิธีการตั้งค่าก็ง่ายๆ Settings > General > Accessibility > Siri จากนั้นก็เปิดใช้งาน Type to Siri 

4. เข้าถึง Note ง่ายกว่าเดิม

ใครที่ต้องพิมพ์งาน หรือจดอะไรยุกยิกบ่อยๆ คงต้องชอบฟีเจอร์นี้ เพราะสามารถเข้าถึงแอปฯ Note ได้ทันทีจากหน้า Lock Screen โดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอก่อนเข้าแอป วิธีตั้งค่าก็ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ Settings > Notes > Access from Lock Screen

5. ใช้แอปฯ กล้องสแกน QR Code ได้แล้ว

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เราทุกคนรอคอยกันมานานแสนนาน เพราะก่อนหน้านี้เวลาจะสแกน QR Code ก็ต้องเข้าผ่านแอปฯ Line หรือแอปฯ สำหรับสแกน QR โดยเฉพาะ แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว แค่ใช้กล้องจากไอโฟนก็สามารถสแกนได้ทันที เริดเว่อร์!

6. บันทึกวีดีโอหน้าจอ (Screen Recording)

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใครหลายคนรอคอย สำหรับ ฟีเจอร์บันทึกวิดีโอหน้าจอ Screen Recording ซึ่งถูกเพิ่มเข้ามาใน Control Center โดยเราต้องไปตั้งค่าที่ Setting เลือกเมนู Control Center หรือ เมนูศูนย์ควบคุม แล้วลงไปที่หัวข้อแถบควบคุมเพิ่มเติม คลิกเครื่องหมายบวก ที่เมนูการอัดหน้าจอ หรือ Screen recording เท่านี้ก็ทำให้เมนูการอัดหน้าจอ ไปอยู่ใน Control Center ให้เราเรียกใช้ง่าย ๆ

ใครยังไม่ได้ดาวน์โหลดและอัพเดตเป็น iOS 11 ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำเลยว่า โหลดด่วนจ้า...

อ่านต่อ: อ้าวเฮ้ย...เซฟรูปไม่ได้! 'iOS 11' เพิ่งอัพเดตก็มีปัญหาแล้ว

สิ้นสุดการรอคอย iPhone 8! ต่อคิวซื้อ หนุ่มไทย ไวสุด สอยคิวแรก!

ไทยรัฐออนไลน์ ไม่ได้จะมาแนะนำการเปลี่ยนแปลงทั่วๆ ไปของ iOS 11 เพราะวันนี้เราจะพูดถึง "ฟีเจอร์ลับ" ที่ซ่อนตัวอยู่ในระบบปฏิบัติการใหม่นี้ มีอะไรบ้าง...ต้องตามไปดู 25 ก.ย. 2560 19:14 27 ก.ย. 2560 13:06 ไทยรัฐ