วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้าวเฮ้ย...เซฟรูปไม่ได้! 'iOS 11' เพิ่งอัพเดตก็มีปัญหาแล้ว (มีวิธีแก้)

ล่าสุดนี้ แอปเปิลได้ปล่อย iOS 11 ให้เหล่าสาวกอัพเดตกันอย่างเป็นทางการแล้ว เราทราบมาว่าหลายคนก็อัพเดตกันผ่านฉลุย แต่หลายคนก็ติดปัญหานู่นนี่ 

ไทยรัฐออนไลน์ พบว่ามีกระแสหนึ่งกำลังพูดถึงไฟล์ใหม่ของภาพที่ไม่สามารถเปิดดูบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ สาเหตุมาจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข อ่านได้ที่นี่เลย... 

อ่านต่อ: แจ่มว้าว เตรียมตัว ณ บัดนาว! ส่องทีเด็ดที่ควรรู้ก่อนเปิดตัว 'iOS 11'

โดยเฉพาะล่าสุดนี้เราพบว่า iOS 11 พบปัญหาเกี่ยวกับการนำภาพถ่ายออกมาจากเครื่อง เนื่องจากไฟล์ภาพใน iOS 11 ถูกบันทึกให้เป็นฟอร์แมต HEIF ทำให้ภาพที่ออกมาไม่สามารถเปิดดูผ่านเครื่อง PC ระบบวินโดวส์ได้

รูปภาพไฟล์ HEIC คือภาพที่ยังมีความคมชัดสูง แต่ถูกบีบอัดให้ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อยลง เพื่อให้เก็บจำนวนภาพได้มากขึ้น ทำให้เมื่อเราอัพโหลดผ่านลงวินโดวส์โดยตรง หรือเมื่อเราอัพโหลดผ่านระบบคลาวด์ อาทิ Google Drive, Google Photos, Dropbox และนำไปเปิดบนเครื่องพีซีอาจไม่สามารถเปิดภาพได้

(แต่ไม่มีปัญหาในการอัพฯภาพผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เนื่องจากแอปฯ โซเชียลมีเดียทั้งหลายจะมีการบีบอัดและแปลงภาพโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว)

ทางแก้ก็มีอยู่ เพียงแค่เข้าไปตั้งค่ากล้องที่ Setting > Camera > Formats เลือก Most Compatiable ง่ายๆ แค่นี้ก็ถ่ายรูปได้อย่างไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว...

แอปเปิลได้ปล่อย iOS 11 ให้เหล่าสาวกอัพเดตกันอย่างเป็นทางการ แต่เราพบว่าไฟล์ใหม่ของภาพที่ไม่สามารถเปิดดูบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ สาเหตุมาจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข อ่านได้ที่นี่เลย... 20 ก.ย. 2560 14:52 21 ก.ย. 2560 09:59 ไทยรัฐ