วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเตรียมจรวด! รับมือโสมเหนือขู่ทดสอบ ‘ระเบิดไฮโดรเจน’ ในแปซิฟิก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า พวกเขาอาจดำเนินการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะทำลายเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายรี ยอง-โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ออกมาเตือนเมื่อวันศุกร์ที่ 22 กันยายนว่า พวกเขาอาจดำเนินการทดสอบ ‘ระเบิดไฮโดรเจน’ ซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์พลังทำลายล้างสูงในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อตอบโต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ประกาศจะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก กลางที่ประชุมสหประชาชาติ

“นี่อาจหมายถึงการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนครั้งรุนแรงที่สุดบนมหาสมุทรแปซิฟิกทีเดียว ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีการใช้มาตรการใด ผมไม่ทราบเนื่องจากเป็นเรื่องที่ คิม จอง-อึน ตัดสินใจ” นายรีบอกผู้สื่อข่าวในนครนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ ไม่นานหลังจาก คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกเพื่อตอบโต้คำขู่ของนายทรัมป์ และกล่าวหาผู้นำสหรัฐฯ ว่ามีอาการป่วยทางจิต

ทั้งนี้ คำพูดของนายรีส่งผลให้นายอิสึโนริ โอโนะเดระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศญี่ปุ่น ออกมากล่าวว่า แดนอาทิตย์อุทัยต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกรณีความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน และเตรียมพร้อมสำหรับการยิงมิสไซล์เอาไว้ “เราไม่อาจปฏิเสธความเป็นไปได้ที่ขีปนาวุธจะพุ่งข้ามประเทศของเรา” นายโอโนะเดระกล่าว สื่อถึงกรณีเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด 2 ครั้งในช่วงที่ผ่านมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า พวกเขาอาจดำเนินการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะทำลายเกาหลีเหนือ... 23 ก.ย. 2560 14:45 23 ก.ย. 2560 14:59 ไทยรัฐ