วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกรรมการสอบ"ไลน์โมบาย" กสทช.ตรวจเบื้องต้นพบสงสัยหลายข้อ

กสทช.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงไลน์โมบาย หลังถูกร้องเรียนว่าให้บริการภายใต้กฎหมายหรือไม่ กำหนดให้เสร็จภายใน 30 วัน เผยเรียกไลน์และดีแทคเข้ามาชี้แจง 25 ก.ย.นี้ ระบุสุ่มตรวจเบื้องต้น ไม่ทำตามประกาศการแสดงตัวตนและไม่แสดงสัญลักษณ์ว่าร่วมมือกับดีแทค

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการเปิดตัวบริการมือถือ “ไลน์ โมบาย” ประเทศไทย อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้มีผู้ประกอบการโทรคมนาคมหลายราย ทำหนังสือร้องเรียนมายังสำนักงาน กสทช.ให้ตรวจสอบข้อ เท็จจริงว่า การเปิดให้บริการดังกล่าว ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ สำนักงาน กสทช.จึงได้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยมอบหมายให้นายพากเพียร สุนทรสิต ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ประจำ กสทช.เป็นประธาน โดยให้ตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ไลน์โมบายเปิดทดลองให้บริการ สำนักงาน กสทช. ได้ส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจสมัครเป็นลูกค้า ผลการสุ่มตรวจเบื้องต้นพบว่า การเปิดให้บริการดังกล่าวเป็นการให้บริการออนไลน์ ผ่านวิธีการสั่งซื้อซิมมือถือทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ไม่ต้องลงทะเบียนซื้อซิมด้วยบัตรประชาชนตัวจริง และไม่ต้องไปแสดงตน ณ ศูนย์บริการลูกค้า ตามประกาศที่ กสทช.กำหนดแต่อย่างใด เนื่องจากจะมีการบริการส่งซิมถึงผู้ใช้บริการ ตามที่อยู่ที่ให้จัดส่ง

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการแสดงตัวตนในการซื้อซิมไลน์โมบาย ซึ่งทำด้วยวิธีส่งภาพถ่ายบัตรประชาชน รวมทั้งให้เจ้าตัวถือบัตรประชาชนและถ่ายรูปมาเป็นหลักฐานแสดงตัวตนนั้น ก็ถือว่าไม่เป็นไปตามประกาศ กสทช. ที่กำหนดว่าต้องไปลงทะเบียน ณ ศูนย์บริการลูกค้า ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่กำหนดเพื่อความมั่นคงของประเทศ

จากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. ยังพบว่า การโฆษณาของไลน์โมบายเพื่อทำการตลาดนั้น ไม่ได้แสดงสัญลักษณ์ให้เห็นอย่างชัดเจน ว่าเป็นความร่วมมือกับดีแทค เห็นได้จากป้ายโฆษณาบนทางด่วน และการโฆษณาผ่านทีวีช่องต่างๆ รวมถึงไลน์ทีวี ก็ไม่มีการแจ้งว่าเป็นการให้บริการภายใต้เครือข่ายดีแทค ขณะที่การออกใบเสร็จ (บิล) ที่เรียกเก็บค่าใช้จ่าย ก็ออกในนามไลน์โมบายทั้งหมดด้วย โดยสำนักงาน กสทช.ได้จัดเก็บรวบรวมข้อมูลไว้เป็นหลักฐานแล้ว โดยจะเรียกดีแทคและไลน์โมบายมาชี้แจงในวันที่ 25 ก.ย. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงาน กสทช.ได้เคยเชิญดีแทคและไลน์ เข้ามาชี้แจงรายละเอียดของการให้บริการไลน์โมบายแล้ว ซึ่งดีแทคยืนยันว่าบริการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกับไลน์โมบาย เป็นลักษณะของการทำโปรโมชั่นร่วมกัน โดยไลน์โมบายไม่ได้ประกอบกิจการเอง จึงไม่จำเป็นต้องยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการกับ กสทช.

อย่างไรก็ตาม จากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ไลน์โมบายระบุตัวเองเป็นผู้ให้บริการมือถือดิจิทัล (Digital Operator) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างไลน์โมบายและบริษัทดีแทค ไตรเน็ต บริษัทในเครือดีแทค แต่ไม่มีใบอนุญาต ไม่ว่าจะเป็นในฐานะผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม (Telecom Operator) หรือผู้ให้บริการที่ไม่มีโครงข่ายเป็นของตัวเอง (เอ็มวีเอ็นโอ) ด้วย โดย น.ส.ปวริศา ชุมวิกรานต์ ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของไลน์โมบาย ได้เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า ปัจจุบันไลน์โมบายมีให้บริการอยู่ในญี่ปุ่นและไทย แต่บริการในญี่ปุ่นเป็นรูปแบบของเอ็มวีเอ็นโอ แตกต่างจากรูปแบบบริการในไทย ซึ่งไลน์โมบายไม่ได้ขอใบอนุญาตใดๆ จึงน่าเชื่อ ได้ว่าเป็นการให้บริการภายใต้ใบอนุญาตของดีแทค.

กสทช.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงไลน์โมบาย หลังถูกร้องเรียนว่าให้บริการภายใต้กฎหมายหรือไม่ กำหนดให้เสร็จภายใน 30 วัน เผยเรียกไลน์และดีแทคเข้ามาชี้แจง 25 ก.ย.นี้ ระบุสุ่มตรวจเบื้องต้น ไม่ทำตามประกาศการแสดงตัวตน 20 ก.ย. 2560 08:39 20 ก.ย. 2560 09:11 ไทยรัฐ