วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพรึง ฤทธิ์ฮาร์วีย์ ไม่กี่ชม.น้ำท่วมถึงบ่า ปล่อยน้ำทะลักซ้ำกันอ่างแตก

ชาวเมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส ประสบภัยน้ำท่วมหนัก จากเฮอริเคน ฮาร์วีย์ เผยนอกจากทำให้เกิดฝนตกหนักมากสุดเป็นประวัติการณ์ในสหรัฐฯ แล้ว ยังต้องปล่อยน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี เพื่อป้องกันอ่างแตก ส่งผลน้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว

เมื่อ 31 ส.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในรัฐเทกซัส หลังเกิดฝนตกหนักมากสุดเป็นประวัติการณ์ จากอิทธิพลของพายุเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐเทกซัส เมื่อ 25 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่นว่า จากการเปิดเผยของสองสามีภรรยา นางสาวเลติเซรีย โลเปซ และนายเอ็ดการ์ เฟอร์นานเดซ ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน แบร์ ครีก เมืองฮิวส์ตัน โดยทั้งคู่ต้องทิ้งบ้าน อพยพหนีน้ำออกมาช่วงกลางดึกของคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนขึ้นมาถึงระดับบ่า ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

บีบีซี แจ้งว่าสองสามีภรรยาคู่นี้ เป็นหนึ่งในชาวอเมริกันหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวที่ประสบภัยน้ำท่วมหนักรุนแรง ซึ่งนอกจากเกิดฝนตกหนักแล้ว อ่างเก็บน้ำ แอดดิคส์ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ยังมีระดับน้ำเต็มความจุ ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกต่อไป เป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี จนต้องระบายน้ำออกมา เพื่อป้องกันไม่ให้อ่างเก็บน้ำและเขื่อนแตก โดยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลอ่างเก็บน้ำแอดดิคส์ จำเป็นต้องปล่อยน้ำให้ล้นสปิลเวย์ ถึงวินาทีละ 4,000 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 113 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ให้ไหลลงมายังหมู่บ้าน บัฟฟาโล บายู รวมทั้งหมู่บ้านแบร์ ครีก ที่ประสบภัยน้ำท่วมอยู่แล้ว

นายโลเปซ ยังเล่าว่า เจ้าหน้าที่ทางการแจ้งพวกเราให้อพยพหนีน้ำท่วม ตอนเวลา 19.00 น. และตอนเวลา 01.00 น. พวกเขาได้เริ่มปล่อยน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ ซึ่งพวกเราไม่มีเวลามากพอ ทำให้ข้าวของทุกอย่างในบ้านเสียหายจากน้ำท่วม.

ชาวเมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส ประสบภัยน้ำท่วมหนัก จากเฮอริเคน ฮาร์วีย์ เผยนอกจากทำให้เกิดฝนตกหนักมากสุดเป็นประวัติการณ์ในสหรัฐฯ แล้ว ยังต้องปล่อยน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี เพื่อป้องกันอ่างแตก 31 ส.ค. 2560 14:13 31 ส.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ