วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยอง ทำไม เฮอริเคน ฮาร์วีย์ รุนแรงขนาดนี้ ฝนตกหนักสุดเป็นประวัติการณ์ (คลิป)

(ภาพดาวเทียมจากนาซา เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ถล่มเทกซัส 25 ส.ค. 60)

ชาวอเมริกันในหลายเมืองของรัฐเทกซัส โดยเฉพาะเมืองฮิวส์ตัน อ่วมอรทัย..ประสบหายนภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ จากอิทธิพลของเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ขณะที่ บีบีซี ชี้ 3 ปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เฮอริเคน ฮาร์วีย์ รุนแรงถึงขนาดนี้ 

เมื่อ 30 ส.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี เผยแพร่คลิปวิดีโอ ระบุปัจจัย 3 ประการที่ทำให้เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ถล่มรัฐเทกซัสรุนแรงหนักขนาดนี้ เนื่องจาก 1. เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐเทกซัส เมื่อวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่ผ่านมา เฮอริเคนจำนวนหนึ่งที่ก่อตัวในอ่าวเม็กซิโก มักจะอ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ขณะที่ พายุ ฮาร์วีย์ นอกจากทวีความรุนแรงขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแล้ว ยังเคลื่อนตัวในลักษณะวน จึงยิ่งมีการเพิ่มกำลังความรุนแรงของพายุมากยิ่งขึ้นไปอีก

2.น้ำทะเลมีอุณหภูมิอุ่น จึงส่งผลให้น้ำทะเลระเหยมากขึ้น ทำให้มีฝนตกมากขึ้นโดยอุณหภูมิของอ่าวเม็กซิโก สูงกว่าระดับปกติ 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บางคนชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เป็นปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้อุณหภูมิของน้ำทะเลสูงขึ้น

3. เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ‘อยู่กับที่’ ซึ่งหมายถึง ทำให้เกิดฝนตกหนักมากขึ้น และฝนตกหนักมากขึ้นในที่เดิม ขณะที่ บริเวณที่มีความกดอากาศสูงยังอยู่ห่างไกลจึงทำให้พายุเฮอริเคน ฮาร์วีย์เคลื่อนตัวอย่างช้าๆ นอกจากนั้น บริเวณที่พายุฮาร์วีย์นิ่งอยู่กับที่นั้น ยังอยู่ใกล้ทะเล จึงทำให้พายุรวบรวมน้ำเข้ามาได้มากขึ้นด้วย

ขณะเดียวกัน บีบีซี ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมหนักในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัสจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคน ฮาร์วีย์ หลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เมืองร็อกพอร์ต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดฝนตกหนักมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในสหรัฐอเมริกา ที่เมืองซีดาร์ บายู โดยวัดปริมาณน้ำฝนตั้งแต่วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา สูงถึง 1,320 มิลลิเมตร ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ได้เพิ่มสูงขึ้นเป็นกว่า 20 รายแล้ว

ชาวอเมริกันในหลายเมืองของรัฐเทกซัส โดยเฉพาะเมืองฮิวส์ตัน อ่วมอรทัย.. ประสบหายนภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ จากอิทธิพลของเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ขณะที่ บีบีซี ชี้ 3 ปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เฮอริเคน ฮาร์วีย์ รุนแรงถึงขนาดนี้ 30 ส.ค. 2560 13:05 31 ส.ค. 2560 10:17 ไทยรัฐ