วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! CEO เตือนโรงงานเคมีเทกซัสส่อระเบิดหลังน้ำท่วมหนัก หมดทางป้องกัน

ซีอีโอของบริษัทสารเคมีรายใหญ่ออกมาเตือนว่า โรงงานเคมีของพวกเขาในรัฐเทกซัส อาจเกิดการระเบิด หลังจากถูกน้ำท่วมหนักเพราะเฮอริเคน ฮาร์วีย์ จนระบบต่างๆ ใช้การไม่ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ซีอีโอของบริษัท ‘อาร์คีมา’ (Arkema) ผู้ผลิตสารเคมีสัญชาติฝรั่งเศส เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ 30 ส.ค. ตามเวลาสหรัฐฯ ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระเบิดอย่างไม่มีทางป้องกัน ที่โรงงานเคมีของพวกเขาในเมือง ครอสบี รัฐเทกซัส ซึ่งกำลังถูกน้ำท่วมรุนแรงเพราะฝนตกหนักจากอิทธิพลของเฮอริเคน ‘ฮาร์วีย์’

นายริช โรว์ ซีอีโอ และประธานบริษัท อาร์คีมา ระบุว่า เกิดน้ำท่วมสูงถึง 6 ฟุตอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่โรงงานดังกล่าว ซึ่งสูญเสียแหล่งพลังงานหลัก และแหล่งพลังงานฉุกเฉิน 2 แหล่งไปแล้ว ผลก็คือ โรงงานสูญเสียระบบแช่แข็งสารเคมีภายในโรงงาน ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ซึ่งอาจทำให้เกิดการระเบิดจนส่งผลให้เกิดไฟไหม้รุนแรงได้ และด้วยระดับน้ำที่สูงและขาดแคลนพลังงาน ทำให้พวกเขาไม่เหลือหนทางในการป้องกันไม่ให้เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นเลย

นายโรว์ ระบุอีกว่า พวกเขาได้อพยพเจ้าหน้าที่ออกมาทั้งหมดแล้วเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งติดต่อกับเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น, ระดับรัฐ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางแล้ว ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และพวกเขากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่เพื่อจัดการปัญหานี้ ซึ่งพวกเขาได้สั่งให้ชุมชนในรัศมี 1.5 ไมล์โดยรอบโรงงาน อพยพออกไปด้วย

ด้านนายเท็ด โพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประจำรัฐเทกซัส สังกัดพรรครีพับลิกัน บอกกับสำนักข่าว เอบีซี นิวส์ ว่า สถานการณ์ตอนนี้อยู่ในขั้นอันตรายมาก และความเป็นไปได้ที่เลวร้ายที่สุดคือ โรงงานเคมีระเบิด

ทั้งนี้ เฮอริเคน ฮาร์วีย์ พัดถล่มรัฐเทกซัสและลุยเซียนาของสหรัฐฯ มาตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ก่อน ทำให้ประชาชนกว่า 30,000 คนต้องอพยพไปอยู่ในศูนย์หลบภัย ขณะที่มีบ้านเรือนเกือบ 50,000 หลัง ได้รับความเสียหายเพราะน้ำท่วม โดยเฉพาะที่เมืองฮิวส์ตัน เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพราะพายุลูกนี้แล้ว 25 ราย และมีผู้สูญหายอีก 17 คน

ซีอีโอของบริษัทสารเคมีรายใหญ่ออกมาเตือนว่า โรงงานเคมีของพวกเขาในรัฐเทกซัส อาจเกิดการระเบิด หลังจากถูกน้ำท่วมหนักเพราะเฮอริเคน ฮาร์วีย์ จนระบบต่างๆ ใช้การไม่ได้... 31 ส.ค. 2560 10:06 31 ส.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ