วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดขสมก.ขึ้นบัญชีดำ 'เบสท์ริน' เดินหน้าทีโออาร์ รถเมล์เอ็นจีวีใหม่

ณัฐชาติ บอร์ด ขสมก.สั่ง แบล็กลิสต์ 'เบสท์ริน' แล้ว เดินหน้านับหนึ่งปรับทีโออาร์รถเมล์เอ็นจีวี 489 คันรอบใหม่ ดันทยอยส่งมอบตามเป้าในปีนี้

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า โครงการจัดหารถโดยสารประจำทางใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 3,387 ล้านบาท หลังจากเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ขสมก.ได้เปิดให้ยื่นเอกสารร่วมประกวดราคา แต่ปรากฏว่า บริษัทเอกชนที่ซื้อซองเอกสารไป 3 ราย คือ 1. บริษัท ไทย เทคโนโลยี แอนด์ เดเวลอปเมนท์ จำกัด 2. บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด และ 3. กิจการร่วมค้าเจวีซีซี นำโดยบริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) ไม่มีรายใดยื่นเอกสารเข้าร่วมประกวดราคา ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ ต้องแจ้งยกเลิกการประมูลอย่างเป็นทางการก่อน

จากนั้น จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่เพื่อทบทวนเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ใหม่อีกครั้ง เมื่อทบทวนเสร็จก็ต้องเปิดรับฟังความเห็น จากนั้นก็นำความคิดเห็นมาปรับปรุงแก้ไข และเข้าสู่ขั้นตอนการประกาศประกวดราคารอบใหม่ต่อไป

นายณัฐชาติ กล่าวว่า สำหรับเรื่องการกำหนดราคากลางนั้น คณะกรรมการอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะใช้ราคาที่เท่าไร จะมีการปรับเพิ่มขึ้นเท่ากับราคากลางเดิมที่เคยประกาศประกวดราคาในครั้งแรกหรือไม่

“ขณะนี้ยังไม่ทราบชัดเจนว่าขั้นตอนทั้งหมดดังกล่าวจะใช้เวลานานเท่าไร จะสามารถควบคุมเวลาได้หรือไม่ แต่หากประกาศประกวดราคาได้ในช่วงปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมนี้ ในทีโออาร์ก็อาจจะขอให้ส่งมอบรถเมล์บางส่วนภายในปีนี้ ซึ่งหากกำหนดไว้แบบนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะสามารถทยอยรับมอบรถใหม่ได้ตามเป้าหมายเดิม”

นายณัฐชาติ กล่าวว่า สำหรับกรณีการขึ้นบัญชีดำ (แบล็กลิสต์) บริษัท เบสท์ริน ซึ่งเป็นผู้ชนะการประกวดราคาในครั้งก่อน และไม่สามารถส่งมอบรถได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ขณะเดียวกันยังมีคดีฟ้องร้องกันอยู่ด้วยนั้น เรื่องนี้ถือเป็นอำนาจของนายยุกต์ จารุภูมิ รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก.จะเป็นผู้แบล็กลิสต์ โดยเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้แจ้งนายยุกต์ ไปแล้ว เนื่องจากบอร์ดเห็นด้วยที่จะให้มีการแบล็กลิสต์บริษัท เบสท์ริน

ณัฐชาติ บอร์ด ขสมก.สั่ง แบล็กลิสต์ 'เบสท์ริน' แล้ว เดินหน้านับหนึ่งปรับทีโออาร์รถเมล์เอ็นจีวี 489 คันรอบใหม่ ดันทยอยส่งมอบตามเป้าในปีนี้ 25 ส.ค. 2560 20:45 25 ส.ค. 2560 20:57 ไทยรัฐ