วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดยุคพกเงินสด กสิกรฯ เปิดชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด จยย.รับจ้างก็จ่ายได้

ใกล้ถึงยุคสังคมไร้เงินสด! กสิกรไทย เปิดชำระเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ดคล้ายอาลีเพย์ และวีแชท ประเดิมกลุ่มร้านค้า ร้านอาหาร และจยย.รับจ้าง กลางกทม. มั่นใจสะดวกทั้งคนซื้อ คนขาย

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารได้ให้บริการระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดอย่างเต็มรูปแบบกับกลุ่มร้านค้าขนาดย่อม ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS SHOP ซึ่งเป็นแอปฯ แรกที่รับจ่ายเงินด้วยคิวอาร์โค้ด ซึ่งคล้ายกับการจ่ายเงินบนแอปพลิเคชัน อาลีเพย์ (Alipay) และวีแชท (WeChat)


อย่างไรก็ตาม K PLUS SHOP จะช่วยเพิ่มศักยภาพและโอกาสในการขายสินค้า และบริการให้กับร้านค้าขนาดย่อม เนื่องจากการเติบโตของโมบาย แบงกิ้ง และผู้บริโภคมีแนวโน้มทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขผู้ใช้งานโมบาย แบงกิ้งทั้งระบบธนาคารพาณิชย์ของไทยในปี 2559 ที่เติบโตขึ้น 50% และแอปพลิเคชันธนาคารบนมือถือ K PLUS ของธนาคารกสิกรไทย มีจำนวนผู้ใช้กว่า 6 ล้านราย

ทั้งนี้ การชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยทั้งลูกค้า และร้านค้าขนาดย่อมที่มียอดการรับโอนเงินไม่เกิน 50,000 บาทต่อรายการ ทั้งร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้านสินค้าแฟชั่น และการเดินทางในชีวิตประจำวัน เช่น กลุ่มจักรยานยนต์รับจ้าง โดยในช่วงแรกมีพื้นที่การให้บริการใน 3 แหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ได้แก่ สยามสแควร์ ตลาดนัดจตุจักร และเดอะแพลทินัม แฟชั่นมอลล์ ประตูน้ำ ซึ่งมีจำนวนร้านค้ารวมกันมากกว่า 10,000 ร้านค้า


นายพัชร กล่าวว่า ในช่วงปีแรกของการเปิดตัว K PLUS SHOP เน้นสร้างการรับรู้ให้กับร้านค้าและผู้บริโภคควบคู่กัน เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจการใช้งานเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด ซึ่งเป็นแนวโน้มใหม่ของระบบการชำระเงินของโลก และมั่นใจว่าการรับ จ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดจะได้รับความนิยมในประเทศไทยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เนื่องจากจะใช้บริการทั้งร้านค้าหรือธุรกิจขนาดย่อม เช่น ร้านของชำ ร้านอาหารตามสั่ง จักรยานยนต์รับจ้าง จนถึงร้านค้าขนาดใหญ่ ก็สมัครใช้บริการได้ง่ายเพียงแค่มีบัญชีของธนาคารก็สมัครได้ทันที และเป็นบริการที่ไม่กำหนดยอดชำระขั้นต่ำ ทั้งผู้จ่ายและผู้รับไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด

ใกล้ถึงยุคสังคมไร้เงินสด! กสิกรไทย เปิดชำระเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ด คล้ายอาลีเพย์ และวีแชท ประเดิมกลุ่มร้านค้า ร้านอาหาร และจยย.รับจ้าง กลางกทม. มั่นใจสะดวกทั้งคนซื้อ คนขาย 21 ส.ค. 2560 12:57 21 ส.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ