เฮอริเคนไอดา กระทบราคาน้ำมันดิบ โรงกลั่นหยุดทำการ

ข่าว

  เฮอริเคนไอดา กระทบราคาน้ำมันดิบ โรงกลั่นหยุดทำการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 17:07 น.

  เฮอริเคนไอดาเคลื่อนตัวผ่านอ่าวเม็กซิโกกระทบการผลิตน้ำมันดิบ โรงกลั่นน้ำมันระงับทำการชั่วคราว ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เฮอริเคนไอดา ที่พัดเข้าถล่มรัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เคลื่อนที่ผ่านอ่าวเม็กซิโก ได้ส่งผลกระทบอย่างแสนสาหัสต่อการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ โดยพบว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ของแท่นขุดเจาะน้ำมันบริเวณอ่าวเม็กซิโกต้องหยุกชะงัก 

  เมื่อคืนวันที่ 29 ส.ค. 64 สัญญาน้ำมันดิบได้ขยับขึ้น 2.75 เปอร์เซ็นต์ เป็น 2.33 ต่อแกลลอน จาก 2.27 ต่อแกลลอนเมื่อวันศุกร์ โดยราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้น 0.6 เปอร์เซ็นต์ ซื้อขายอยู่ที่ 69.30 ต่อบาร์เรล ขยับขึ้นจาก 68.74 ต่อบาร์เรลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่โรงกลั่นน้ำมันดิบ 6 แห่งในเมืองนิวออร์ลีนส์ ต้องหยุดทำการ ในจำนวนนี้มีโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท พีบีเอฟ  ฟิลิปส์ และ เชลล์ รวมอยู่ด้วย และอยู่ระหว่างการรอประเมินความเสียหายจากพายุ

  ด้านแอนดี้ ลิพาว ประธานบริษัท Lipow Oil Associates ระบุว่าพื้นที่ที่เฮอริเคนไอดา พัดขึ้นฝั่งนั้นเป็นพื้นที่ที่เลวร้ายต่ออุตสาหกรรมน้ำมัน และอาจกระทบการส่งน้ำมันจากคาบสมุทรกัลฟ์ ไปยังอีสต์โคสต์ ซึ่งโรงกลั่นน้ำมันทั้ง 6 แห่งที่ระงับการทำการนั้น กระทบการผลิตน้ำมัน 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็น 9% ของปริมาณน้ำมันทั้งประเทศ ขณะที่ก่อนหน้าเฮอริเคนจะพัดเข้าถล่ม ได้มีการอพยพเจ้าหน้าที่จากแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่ง 288 แห่ง และเมื่อสถานการณ์พายุคลี่คลายจะต้องส่งเจ้าหน้าที่กลับไปยังแท่นขุดเจาะน้ำมันเพื่อประเมินความเสียหายก่อนที่จะสามารถดำเนินงานต่อได้ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา 

  การที่ซัพพลายน้ำมันลดลงนั้นทำให้ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วราคาน้ำมันดิบได้ปรับตัวสูงขึ้นแล้วครั้งหนึ่งก่อนที่เฮอริเคนจะพัดเข้าถล่มสหรัฐฯ. 

  ที่มา: CNN

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันราคาน้ำมันดิบเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 13:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์