AIS จับมือ OMRON ใช้ 5G ยกระดับการผลิตสู่ Smart Manufacturing

ข่าว

  AIS จับมือ OMRON ใช้ 5G ยกระดับการผลิตสู่ Smart Manufacturing

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2564 16:49 น.

  AIS เซ็น MOU กับ OMRON ใช้ 5G ขับเคลื่อนภาคผลิตสู่การเป็น Smart Manufacturing เต็มรูปแบบ ตอบโจทย์ Industry 4.0

  นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร AIS Business กล่าวว่า AIS ได้ร่วมมือกับ ออมรอน หรือ OMRON พัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสาร โดยประยุกต์การเชื่อมต่อเทคโนโลยีการผลิตเข้าสู่การเป็น Smart Manufacturing อย่างสมบูรณ์ เพิ่มคุณภาพ ลดต้นทุนการผลิต บนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล 5G

  โดยมีการออกแบบได้ตามความต้องการใช้งานในรูปแบบเครือข่ายเฉพาะ หรือ Private Network และเพิ่มคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของข้อมูล เพิ่มความเร็ว ลดความหน่วง หรือ Latency เเพื่อการรองรับการทำงาน IoT ได้อย่างเต็มรูปแบบ

  นางสาวศิริวรรณ คูอัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออมรอน อีเลคทรอนิคส์ จำกัด กล่าวว่า ออมรอน ในฐานะผู้ให้บริการเทคโนโลยีด้านการผลิตทั้งสินค้า บริการ ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ให้กับภาคอุตสาหกรรม ได้มีความร่วมมือกับ AIS ยกระดับการแก้ปัญหาในระบบอุตสาหกรรม ด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลที่เร็วและเสถียรภายใต้การทำงานของ 5G เพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานแบบ Industry 4.0 ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางหลักของการขับเคลื่อนประเทศ

  ทั้งนี้ การลงนามความร่วมมือ (MOU) ครั้งนี้ระหว่าง AIS และออมรอน จะทำให้ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมเพิ่มความสามารถในการผลิต ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต อาทิ ความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่นต่อข้อกำหนด การลดต้นทุนการผลิตสินค้าจำนวนน้อย การสอบย้อนกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรม และระบบซ่อมบำรุงเชิงรุก

  โดยสามารถควบคุมต้นทุนได้ในขณะที่ยังคงความสามารถในการผลิต และการแข่งขัน หรือการจัดการวัตถุดิบให้ถูกต้อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีควบคุมระยะไกลและปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ เพื่อเพิ่มความแม่นยำและให้บุคลากรสามารถำงานอื่นได้ไม่ต้องสิ้นเปลืองเวลา เช่น

  • หุ่นยนต์รถลำเลียงอัจฉริยะ Autonomous Mobile Robot (AMR) อาศัยแผนที่ในการกำหนดเส้นทาง โดยไม่ต้องตีเส้น
  • สายการผลิตแบบยืดหยุ่น Layout-free Production Line สามารถสร้างสายการผลิตแบบยืดหยุ่น โดยสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการการผลิตและสภาพแวดล้อมของพื้นที่รวมถึงข้อจำกัดอื่นๆ รองรับความต้องการของการจัดสายงานการผลิตที่หลากหลาย
  • การตรวจจับด้วย Sensors ด้วยอุปกรณ์หรือกล้องความละเอียดสูง เก็บข้อมูลที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เครื่องจักรในพื้นที่โรงงาน และนำไปประมวลผลด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อใช้คาดการณ์ความผิดปกติ เป็นข้อมูลในการตรวจสอบและแก้ไขก่อนเกิดปัญหาต่างๆ ได้.
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AIS BusinessAISเอไอเอสออมรอน5Gไทยแลนด์ 4.0โรงงานอัจฉริยะ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์