ไทยแอร์เอเชีย หยุดบินเดือน ส.ค. 64 งดจ่ายเงินพนักงาน ให้ประกันสังคมชดเชย

ข่าว

  ไทยแอร์เอเชีย หยุดบินเดือน ส.ค. 64 งดจ่ายเงินพนักงาน ให้ประกันสังคมชดเชย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2564 08:28 น.

  สายการบินไทยแอร์เอเชีย ประกาศหยุดบิน 1 เดือน พร้อมงดจ่ายเงินเดือนพนักงาน 100% หลังรายได้เป็นศูนย์ ขอกู้ Soft Loan ไม่คืบหน้า จากนี้ให้ประกันสังคมช่วยชดเชย

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ออกประกาศ โดยระบุว่า จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ธุรกิจสายการบินได้รับผลกระทบจากคำสั่งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่ให้สายการบินหยุดทำการบินเส้นทางบินในประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงเข้ม ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา

  ประกอบกับผลกระทบที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน เม.ย. เป็นต้นมาจนถึงการแพร่ระบาดในระลอกที่ 3 หรือในปัจจุบัน โดยสายการบินต้องทยอยประกาศหยุดทำการบินเส้นทางบินในประเทศชั่วคราวทั้งหมดตั้งเเต่เดือน ก.ค. ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจสายการบิน โดยเฉพาะสภาพคล่องและเงินหมุนเวียนในบริษัท

  ทั้งนี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 64 ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชียได้ชี้แจงกับพนักงานว่า ที่ผ่านมาสายการบินได้พยายามหาวิธีในการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการหมุนเวียนกำลังพล (LWP) การปรับลดไฟลต์ การเจรจาหนี้ การขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) เพื่อพยุงการจ้างงานในช่วง 1 ปีนับจากนี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล ขณะที่การขอเพิ่มทุนจากสถาบันการเงินของสายการบินก็ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ

  จากเหตุผลในข้างต้นทำให้รายได้ของสายการบินเป็นศูนย์ โดยบริษัทเองก็ได้ประคับประคองสถานการณ์มาโดยตลอด ตลอดจนพยายามบริหารจัดการอย่างดีที่สุด รวมทั้งหาเเหล่งเงินทุนต่างๆ มาบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่สถานการณ์ภายนอกพัฒนาไปรุนแรงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จึงมีความจำเป็นต้องประกาศแจ้งมาตรการระยะสั้น เพื่อเลื่อนเเละเเบ่งจ่ายเงินเดือนพนักงาน ในเดือน ก.ค. - ส.ค. 64 โดยมีรายละเอียดดังนี้

  สายการบินได้ขอความร่วมมือพนักงานเพิ่มเติม ดังนี้

  สำหรับเดือน ก.ค. 64

  - พนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป รวมถึงผู้บริหารระดับสูง เลื่อนการจ่ายเงินเดือนทั้งหมดไปในเดือนกันยายน 2564

  - พนักงานระดับปฏิบัติการขึ้นไป ที่ Active (ปฏิบัติงานอยู่) จ่ายเงินเดือน 50% และเลื่อนการจ่าย 50% ที่เหลือไปในเดือนกันยายน 2564

  - พนักงานที่ Inactive (ไม่ได้ปฏิบัติงาน) เลื่อนการจ่ายเงิน 25% ไปในเดือน ก.ย. 64

  สำหรับเดือน ส.ค. 64

  - บริษัทจะหยุดประกอบกิจการทั้งหมดเป็นการชั่วคราว จึงมีความจำเป็นต้องให้พนักงานหยุดปฏิบัติงาน 100% เพื่อให้เข้าเงื่อนไขได้รับเงินช่วยเหลือในส่วนของประกันสังคม

  ทั้งนี้ บริษัทหวังว่าในเดือน ก.ย. 64 สถานการณ์ต่างๆ จะปรับตัวดีขึ้น บริษัทได้รับแหล่งเงินทุน เเละทยอยกลับมาให้บริการเที่ยวบินต่างๆ ได้อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานตามรอบปกติได้ต่อไป

  สายการบินขอให้ทุกคนทำความเข้าใจสถานการณ์ วางแผนทางการเงิน ประหยัดในช่วงนี้ ใช้เท่าที่จำเป็น รวมถึง การรับความช่วยเหลือจากรัฐ (เงินช่วยเหลือและประกันสังคม) และขอให้รักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงการเดินทาง มีสุขภาพแข็งแรงเพื่อวันที่จะกลับมาบิน

  ขอขอบคุณที่ทุกคนเสียสละและเข้าใจ ทั้งนี้ ผู้บริหารยังคงมีกำลังใจในการแก้ปัญหาต่อไป และขอโทษที่เราอาจจะจัดการได้ไม่ดีเท่าที่ควรจนทำให้มีผลกระทบกับทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยแอร์เอเชียไทยแอร์เอเชีย หยุดบินสายการบินไทยแอร์เอเชียเอเชีย เอวิเอชั่นairasia

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์