ให้คนไทยเดินทางเข้าได้ เอกชนภูเก็ตยื่น “นายกตู่” ขอตัดสินใจด่วน

ข่าว

ให้คนไทยเดินทางเข้าได้ เอกชนภูเก็ตยื่น “นายกตู่” ขอตัดสินใจด่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

17 มิ.ย. 2564 08:08 น.

13 องค์กรเอกชนภูเก็ต ทำหนังสือถึงนายกฯ ขอตัดสินใจให้คนไทยจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้ว เข้าร่วมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ หลัง ศปก.ศบค.ชุดเล็กไม่อนุญาต เพราะกลัวคนไทยออกนอกพื้นที่ก่อนครบ 14 วัน ด้านหอการค้าไทยถกกระทรวงท่องเที่ยว หนุนเปิดภูเก็ต 1 ก.ค.นี้ พร้อมผุดโปรเจกต์ “ฮักไทย” หนุนนักท่องเที่ยวกินของไทย ใช้ของไทย เที่ยวไทย กระตุ้นเศรษฐกิจ เปิดโปรเจกต์แรก “ฮักไทย ฮักภูเก็ต”

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 มิ.ย. ทาง 13 องค์กรภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ตจะทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อขอให้ที่ประชุมในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ทบทวนข้อเสนอของที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กรณีที่ออกมาตรฐานการปฏิบัติ (SOP) ของผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเพื่อเข้าร่วมโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เริ่มวันที่ 1 ก.ค.นี้ ที่ไม่อนุญาตให้มีคนไทยที่มาจากต่างประเทศและฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเข้าร่วม โดยเอกชนภูเก็ตมองว่าไม่แฟร์กับคนไทยด้วยกัน และเป็นสิทธิ์พื้นฐานของคนไทยต้องได้กลับมา

ส่วนกรณีที่มีข้อห่วงใยว่าคนไทยอาจเดินทางออกนอกพื้นที่ภูเก็ตก่อน 14 วัน เชื่อว่าสามารถหาวิธีควบคุมหรือสร้างเงื่อนไขบังคับได้ ทีมภูเก็ตจะสู้เรื่องนี้ไปจนกว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ส่วนชาวต่างชาติที่มีบ้านในไทยสามารถเดินทางเข้าภูเก็ตได้ แต่ต้องพักในโรงแรมที่มีมาตรฐานท่องเที่ยวสุขอนามัย (SHA+) ให้ครบ 14 วันก่อนส่วนประเด็นคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศจะต้องอยู่ให้ครบ 14 วัน เพิ่มมาจากเงื่อนไขเดิม 7 วันจึงจะออกนอกพื้นที่ภูเก็ตได้ และต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีก 3 ครั้งในวันที่เดินทางมาถึง ในวันที่ 6 และวันที่ 12 ทางทีมภูเก็ตไม่ขอต่อรองแล้ว แม้จะรู้ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนจะไม่มา แต่เรารู้ว่า หากไปสู้ตรงนี้ จะกลายเป็นว่า ภูเก็ตไม่ได้เปิด และทางเราต้องการให้ภูเก็ตได้เปิด แล้วจะต้องไม่ถูกปิดด้วย จึงยอมรับเรื่องมาตรฐานทางสาธารณสุข สำหรับเที่ยวบินที่ยืนยันเข้ามา วันที่ 1 ก.ค.นี้ เวลา 17.00 น.จะมีเที่ยวบินจากสิงคโปร์ แอร์ไลน์ เข้ามาเป็นไฟลท์ ปฐมฤกษ์แน่นอน และมีการบินไทยมาจากยุโรปในวันที่ 2 ก.ค. รวมทั้งสายการบินเอมิเรตส์ สายการบินการ์ตา แอร์เวย์ ที่ยืนยันบินเข้าภูเก็ตแน่นอน ส่วนการฉีดวัคซีนในภูเก็ตมีความพร้อมตามเป้าหมาย 70% ของประชากร ภายในวันที่ 26 ก.ค.นี้แน่นอน

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการนำคณะเข้าพบ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหารือแนวทางการเปิดการท่องเที่ยวเพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทยว่า ภาคเอกชนสนับสนุนให้เปิด ภูเก็ต แซนด์บอกซ์ วันที่ 1 ก.ค.นี้ เพื่อสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว และเตรียมการสำหรับเปิดประเทศ โดยขณะนี้ หอการค้าไทยได้ร่วมกับการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) ห้างค้าปลีก และเอกชนในพื้นที่ในการจัดโปรโมชันส่งเสริมให้คนที่เข้ามา ภูเก็ต แซนด์บอกซ์ ได้ซื้อของไทย ใช้ของไทย เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และต่อลมหายใจภาคธุรกิจ โดยเฉพาะรายกลางและเล็ก ภายใต้โครงการ “ฮักไทย ฮักภูเก็ต” ในช่วงเดือน ก.ค.นี้ ล่าสุดได้ทำหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรีมาร่วมเป็นประธานพิธีเปิดงาน “ฮักไทย ฮักภูเก็ต” ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต เฟสติวัล จังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นขวัญกำลังใจทุกภาคส่วนในการรวมพลังเปิดเมืองในครั้งนี้

นอกจากนี้ หอการค้าไทยยังได้ดำเนินการผลักดันโครงการ “ฮักไทย” (HUG THAIS) เพื่อสนับสนุนการเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการกระตุ้นการใช้จ่ายทั้งของคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติใน 3 กลุ่มสินค้า คือ อาหาร การท่องเที่ยวและสินค้าไทย ผ่านแนวคิด “ฮักกิน ฮักเที่ยว ฮักใช้” ซึ่ง จะครอบคลุมทั้งการยกระดับสินค้าและบริการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความมั่นใจและกระตุ้นการใช้จ่าย โดยจะเริ่มจาก “ฮักไทย ฮักภูเก็ต” และใช้เป็นต้นแบบในการขยายผลไปทั้งประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์องค์กรเอกชนภูเก็ตภูเก็ตฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนโควิด-19วัคซีนโควิดข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 12:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์