ดีแทค เน็ตทำกิน ชวนอุดหนุน 14 ผู้ประกอบการออนไลน์หน้าใหม่หัวใจนักสู้

ข่าว

ดีแทค เน็ตทำกิน ชวนอุดหนุน 14 ผู้ประกอบการออนไลน์หน้าใหม่หัวใจนักสู้

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 14:00 น.

ดีแทค ชวนชาช็อปอุดหนุนผู้ประกอบการ "หน้าใหม่ หัวใจนักสู้" ที่บุกตลาดออนไลน์และเทิร์นโปรเป็นครั้งแรกในชีวิต

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ได้ทำโครงการ "ดีแทค เน็ตทำกิน" นำสินค้าของผู้ประกอบการหน้าใหม่ หัวใจนักสู้ ที่บุกตลาดออนไลน์และเทิร์นโปรเป็นครั้งแรกในชีวิต โดยผู้ประกอบการเหล่านี้ที่ได้ผ่านการฝึกฝนทักษะการตลาดออนไลน์จากทีมโค้ช ดีแทค เน็ตทำกิน ที่ช่วยเป็นพี่เลี้ยงในระยะเวลาเพียง 4 เดือน โดยกลุ่มผู้ประกอบการเลือกเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะเชื่อว่าท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การตลาดออนไลน์ คือโอกาสเดียวและโอกาสดีที่จะทำให้พวกเขารอดท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ

สำหรับสินค้าของผู้ประกอบการที่เข้าร่วม ดีแทค เน็ตทำกิน ที่น่าสนใจในเดือน มิ.ย. 64 มีดังนี้ 1. ไข่เค็มกะทิ ครูกุ้ง ที่คิดค้นวิธีการหมักที่ต่อยอดมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม ด้วยการนำน้ำกะทิเข้มข้นที่ใช้ในครัวเรือนมาเป็นส่วนผสมในการผลิต หลังจากคลุกเคล้าส่วนผสมจนได้ที่แล้วจึงนำไข่เป็ดสดใหม่ ซึ่งผ่านการล้างทำความสะอาดเป็นอย่างดี มาคลุกเคล้าจนทั่วทั้งใบ และพอกด้วยแกลบดำอบแห้งอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันความชื้น

จากนั้นนำเก็บบรรจุไว้ในภาชนะที่ทึบแสงเป็นระยะเวลาพอสมควร เมื่อนำมารับประทานจะมีกลิ่นหอมของกะทิ ไข่ขาวมีความขาวสะอาด เนื้อแน่น เนียนละเอียด ไม่แข็งกระด้าง ผลิตภัณฑ์ของ ร้อยโทวันชัย เอี่ยมกาย ผู้ออกจากงานประจำในปี 2561 เพื่อทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการพัฒนาไข่เค็มกะทิที่ทำด้วยใจ และเทิร์นโปรเป็นพ่อค้าออนไลน์ในวัย 50 ปี อยากกินไข่เค็มฟินๆ มา

2. กล้วยอบหนึบ กล้วยพรจากแม่ กล้วยปลอดสารพิษ เน้นรสธรรมชาติแท้ 100% ไม่มีสารอื่นเจือปน ดีต่อสุขภาพ เหมาะเป็นของกินเล่น แบรนด์กล้วยพรจากแม่ ของพี่นิตยา แก้วคอน อดีตพนักงานเอกชน ผู้ผันตัวเป็นชาวนาและทำเกษตรแบบอินทรีย์ในจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนเข้าโครงการพี่นิตยาขายผลิตภัณฑ์แปรรูปในตลาดสดแบบชาวบ้านทั่วๆ ไป ขายของพอหาเลี้ยงครอบครัวได้ไปวันๆ

จนวันหนึ่งได้เข้าร่วมกับโครงการดีแทค เน็ตทำกิน ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการขายของออนไลน์ ถูๆ ไถๆ มาเรื่อยๆ จนได้มีโอกาสเปิดเพจ กล้วยพรจากแม่ เป็นครั้งแรกในชีวิต ทำให้มีลูกค้าเข้ามาสอบถามและสั่งซื้อสินค้าของเราอย่างมากมายจากทั่วประเทศ ส่งผลให้รายได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว และทำให้เปลี่ยนทัศนคติไปทั้งหมด จากคนที่ไม่เชื่อเรื่องขายออนไลน์ จนตอนนี้หันมาให้ความสำคัญกับการขายออนไลน์มากที่สุด

3. น้ำพริกหอยนางรม win กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์ ที่นำหอยนางรมดีที่สุดจากสุราษฎร์ธานีมาทำน้ำพริกด้วยภูมิปัญญาในการปรุงจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 30 ปี จนเป็นสารพัดน้ำพริกหอยนางรมแสนอร่อย ที่เกิดจากฝีมือของคนในชุมชนที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับการจ้างงานแล้ว โดยทุกคนผ่านการอบรมการผลิตอาหารที่ดี ตามหลัก GMP ผลิตภัณฑ์น้ำพริกไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใช้วัตถุกันเสีย แค่อุดหนุนน้ำพริก 1 กระปุก ก็ได้ช่วยให้ชุมชนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น และสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชนอย่างยั่งยืน


4. ข้าวกล้องอินทรีย์ 100% ตรา กุลาไรซ์ (Gula Rice) ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนการปลูก ผลิตโดยชาวนาผู้มีความมุ่งมั่นในการทำเกษตรธรรมชาติ เน้นการรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น ปฏิบัติสืบทอดต่อเนื่องมายาวนานกว่า 30 ปี เริ่มปี 2532 และเกิดเป็นการรวมกลุ่มกันเพื่อผลิตและแปรรูปข้าวภายในชุมชน เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวนา โดยก่อตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มการผลิตและแปรรูปข้าวอินทรีย์ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

5. ถุงย่ามลาหู่ ผลิตภัณฑ์ย่ามทอของพี่น้องชนเผ่าลาหู่แดง ภูมิปัญญาที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งการทอผ้า ปักผ้า ตัดเย็บ ซึ่งมีลวดลายและสีสันอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชนเผ่า งานฝีมือแสนประณีตพิถีพิถันควรค่าแก่การใช้สอยหรือนำไปเป็นของขวัญของฝากที่ระลึก ผลงานของพี่เบญจลักษณ์ จะแฮ ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ทำให้ยอดออเดอร์ถุงย่ามลาหู่ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน ทำให้เด็กๆ และชาวบ้านต้องหันมาทำการเกษตรควบคู่ไปด้วย

6. ป้ามะลิ บุรีรัมย์ ผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าไหมทอมือ ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ และผ้าไหม จากร้านป้ามะลิ สีดี ต้นแบบของนักสู้ตัวจริง ที่เทิร์นโปรเป็นแม่ค้าออนไลน์ในวัย 55 ปี ป้ามะลิเริ่มจากเรียนรู้การขายออนไลน์กับ ดีแทค เน็ตทำกิน ทำให้อยากพัฒนาไปสู่สินค้าอื่นๆ ที่มาจากการใช้ผ้าทอของหมู่บ้าน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์

ป้ามะลิ บอกว่า ช่วงโควิด-19 ยังพอมียอดขายจากช่องทางออนไลน์ ซึ่งอยากพัฒนาให้สินค้ามีความหลากหลายมากขึ้นจากการนำผ้าทอของท้องถิ่นมาใช้ โดยคติประจำใจที่ยึดมั่นมาเสมอ คือ ถอยไม่ได้ ต้องสู้อย่างเดียว ขายทุกทางเพื่อที่จะต้องสู้ไปข้างหน้า 

7. เม็ดบัวอบกรอบแม่จรูญ การันตีว่า หอม มัน อร่อย กรอบนาน ของพี่สุนันทา สวัสดิกุล ผู้เทิร์นโปรเป็นแม่ค้าออนไลน์ในวัย 34 ปี เม็ดบัวอบกรอบผ่าซีก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาได้ที่จังหวัดพิจิตรที่เดียว เหมาะเป็นของว่างทานเล่นเพื่อสุขภาพของทุกเพศทุกวัย

ความอร่อยของเม็ดบัวอบกรอบเริ่มต้นจาก แม่จรูญ ได้มองเห็นว่า จ.พิจิตร เป็นจังหวัดที่มีการปลูกบัวแพร่หลาย และมีการจำหน่ายแค่ฝักสดและดอกบัวเท่านั้น จึงทำให้มีให้บัวเหลือทิ้งจำนวนมาก จึงมีความคิดว่านำเม็ดบัวแก่มาแปรรูปเป็นขนมหลากหลายชนิด จนมาพบว่าการนำมาอบกรอบทำให้คงรสชาติบัวและมีความอร่อยมากขึ้น และได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นสินค้าโอทอปในนามเม็ดบัวอบกรอบแม่จรูญ ผลิตมานานกว่า 30 ปี จากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก8. ปลาทูต้มเค็มซาเตี๊ยะ ของพี่นงลักษณ์ อ่อนเครง ผู้ประกอบการภาคตะวันออก ที่เทิร์นโปรเป็นแม่ค้าขายปลาทูต้มเค็มออนไลน์ในวัย 62 ปี สุดยอดการถนอมอาหาร สินค้าชุมชนตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อยากกินปลาทูต้มเค็มอร่อยๆ นึกถึงปลาทูต้มเค็มซาเตี๊ยะหนองปรือ อร่อยเด็ด 3 รส เพราะใช้วัตถุดิบพื้นบ้านธรรมชาติ หวานจากน้ำตาลมะพร้าวและน้ำอ้อย เค็มจากดอกเกลือสมุทร และเปรี้ยวจากสับปะรด มะขามเปียก ต้มด้วยไฟอ่อนๆ จนก้างนิ่ม กินได้ทั้งตัว ปลาทูต้มเค็มซาเตี๊ยะ อาจกลายเป็นตำนานอาหารพื้นถิ่นไปอีกในไม่ช้า หากไม่มีผู้สืบทอดและผู้สนับสนุน

9. ผลิตภัณฑ์เฮลตี้ JP Plant-based nutrition ซึ่งใช้วัตถุดิบหลักจากพืช ไร้ผลิตภัณฑ์จากนม ไร้คอเลสเตอรอล ไม่มีสารกันบูด พี่พราวศิริ จารุไสลพงษ์ เจ้าของแบรนด์ JP Plant-based nutrition บอกว่า ทำเองด้วยมือทุกกระบวนการ จากผู้มีความรู้ด้านโภชนาการ ประกาศนียบัตรด้าน Nutrition สายเฮลตี้ สนใจมา

10. กระเป๋าเชือกถัก Hand made ของพี่กุญศา ชัยกุหลาบ ผู้ประกอบการภาคเหนือ ที่เข้าร่วมอบรมการทำตลาดออนไลน์กับดีแทค เน็ตทำกิน ที่สาวๆ เห็นแล้วอยากพุ่งเข้าใส่ กระเป๋าทุกใบของร้านมีเพียงใบเดียวในโลก เพราะมัดด้วยมือ ถักด้วยใจ ที่สำคัญ งานเนี้ยบ ผลิตเองทุกขั้นตอน ซักแล้วไม่ยุ่ย ไม่เสียทรง อยากได้กระเป๋าเก๋ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร

11. ร้าน Amann ขนมบ้านพี่สาว ขนมเปี๊ยะทุเรียนไข่เค็ม หอมหมอนทองแท้ๆ อร่อยจนหยุดกินไม่ได้ ตัวแป้งผสมทุเรียนหมอนทองปั้นเป็นรูปพูทุเรียน กัดคำแรกนึกว่ากินทุเรียนที่หยิบจากพูจริงๆ ตัวไส้หอมทุเรียนกวนจากเมืองจันทบุรี แถมละมุนลิ้นนัวๆ มันๆ ด้วยไข่เค็ม คนรักทุเรียน กินเพลินเกินห้ามใจ หรือจะสั่งขนมเปี๊ยะนมสดไส้ถั่วแดงและถั่วใบเตยมาชิมด้วยก็ไม่ว่ากัน อร่อยจุกๆ ได้สบายๆ

12. ไตปลาคั่วกลิ้งสมุนไพร เมนูสุดโปรด หรอยจังหู้! รสชาติเข้มข้น หอมสมุนไพร กินกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้คำเดียว ได้แรงอก การันตี เครื่องหมายฮาลาล เผ็ด อร่อย เหมือนนั่งกินอาหารอยู่ภาคใต้

13. น้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพ ร้าน Veggie Monster ของพี่วริยา ขัติพิบูลย์ ผู้ประกอบการชาวเชียงใหม่ที่เข้าร่วมอบรมการทำตลาดออนไลน์กับดีแทค เน็ตทำกิน บอกเลยว่าผักและผลไม้ของร้านนี้มาจากเกษตรกรในท้องถิ่น อาหารทุกจานควบคุมคุณภาพเหมือนรับประทานกันเองในครอบครัว  

14. Cheychar ผ้าทอมือกะเหรี่ยง  ของพี่สาวิกา จามือ ที่บอกว่า จุดเด่นของผ้าทอมือกะเหรี่ยง คือ เป็นสินค้าชุมชนที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นถักทอด้วยใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์