ทีซีเอ็มซีเจ้าพ่อโซฟายูเค ไทยผงาดยึดตลาดเฟอร์นิเจอร์อังกฤษ

ข่าว

ทีซีเอ็มซีเจ้าพ่อโซฟายูเค ไทยผงาดยึดตลาดเฟอร์นิเจอร์อังกฤษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 06:45 น.

บันทึก

“บิ๊กพิมล” เปิดแผนทีซีเอ็มซีรุกตลาดเฟอร์นิเจอร์ในสหราชอาณาจักร ล่าสุดเป็นเจ้าของ 5 แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ดัง ขึ้นแท่นผู้นำตลาดโซฟาในอังกฤษ หนุนส่งทีซีเอ็มซีสามารถผ่านพ้นวิกฤติโควิด พร้อมเปลี่ยนสัดส่วนรายได้ของกลุ่มมาเป็นกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ถึง 60%

พิมล ศรีวิกรม์ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทีซีเอ็มซี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดไปทั่วโลกของโรคโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อต้นปีที่แล้ว ได้ส่งผลทั้งด้านบวกและด้านลบต่อบริษัท ทั้งยังถือเป็นการตอกย้ำในสิ่งที่บริษัทได้ทำมาต่อเนื่องตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมาในการแตกหน่อขยายธุรกิจ จากที่เคยมุ่งแต่ตลาดพรมและวัสดุปูพื้น (TCM Flooring) มาทำธุรกิจเพิ่มในกลุ่มธุรกิจพรมและผ้าหุ้มบุในรถยนต์ (TCM Automotive) และกลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ (TCM Living) โดยที่ผ่านมาได้ซื้อกิจการเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่จากสหราชอาณาจักร (ยูเค) พร้อมขยายกิจการจนประสบความสำเร็จ ล่าสุดยังได้ยกระดับการทำตลาดด้วยการซื้อเพิ่มอีกแบรนด์ ทำให้ทีซีเอ็มซีเป็นผู้นำตลาดเฟอร์นิเจอร์ในยูเค โดยเฉพาะตลาดโซฟา

“ปัจจุบันทีซีเอ็มซีเป็นเจ้าของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ในยูเคถึง 5 แบรนด์ คือ แอชลีย์ แมเนอร์ (Ashley Manor) หนึ่งในผู้นำตลาดโซฟาของยูเค, เอเอ็มเอ็กซ์ ดีไซน์ (AMX Design) ทำธุรกิจโซฟาหนัง และโซฟาหนังปรับเอนได้, ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ส่งออกภายใต้แบรนด์อเล็กซานเดอร์ แอนด์ เจมส์ หรือ เอ แอนด์ เจ (Alexander & James), อัลสตันส์ (Alstons) หนึ่งในผู้นำตลาดโซฟาที่ยูเค และแบรนด์ล่าสุดเพิ่งตกลงซื้อขายกิจการเมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา คือ อาร์โล แอนด์ จาคอบ (Arlo & Jacob) ซึ่งชำนาญในตลาดโซฟาแบบแฮนด์เมด ทั้งยังมีจุดเด่นที่มีโชว์รูมเป็นของตนเองในทำเลเด่นๆในยูเค ขณะที่อีก 4 แบรนด์ที่ทำตลาด

ก่อนหน้านี้จะเน้นตลาดขายส่งและตลาดโออีเอ็ม (รับจ้างผลิต) การที่ทีซีเอ็มซีมีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ในยูเคถึง 5 แบรนด์ ทำให้ปัจจุบันถือเป็นผู้นำตลาดนี้ในสหราชอาณาจักร มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด”

นายพิมลกล่าวว่า จากการที่บริษัทได้ทำตลาดเฟอร์นิเจอร์ในยูเคมาได้ 4-5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ได้รับรู้ว่าตลาดเฟอร์นิเจอร์ที่นี่ใหญ่มาก มีการเติบโตต่อเนื่อง เพราะคนอังกฤษนิยมเปลี่ยนโซฟา โดยเฉลี่ยทุกๆ 3 ปีจะเปลี่ยนชุดโซฟาใหม่ ยิ่งในช่วงที่มีการล็อกดาวน์เพราะโควิด-19 ทำให้คนอังกฤษที่อยู่ในเมืองส่วนหนึ่งได้ย้ายออกไปอยู่นอกเมือง ยิ่งทำให้ตลาดเฟอร์นิเจอร์ขยายตัวมากขึ้น ที่สำคัญแม้ว่ายูเคได้ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) แต่การส่งออกเฟอร์นิเจอร์ไปยุโรปก็ไม่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ การเข้าซื้อแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ใหม่คือ อาร์โล แอนด์ จาคอบ ซึ่งมีโชว์รูมเป็นของตนเองในหลายแห่งที่สหราชอาณาจักร และแบรนด์ยังเป็นที่รับรู้ของตลาดในเรื่องการออกแบบ ทำให้มีแผนจะยกระดับการทำตลาดนี้ในยูเคเพิ่มมากขึ้นด้วยการใช้แบรนด์และโชว์รูมในการขยายตลาดและเพิ่มผลิตภัณฑ์มากขึ้น นอกเหนือจากที่เป็นเจ้าตลาดโซฟาอยู่แล้ว ทั้งยังมีแผนจะเพิ่มการส่งออกไปยังยุโรปและสหรัฐอเมริกามากขึ้น

นายพิมลกล่าวว่า จากการที่ทีซีเอ็มซีได้แตกไลน์การทำธุรกิจออกเป็น 3 กลุ่มดังกล่าวนี้เอง ทำให้บริษัทยังสามารถอยู่รอดได้ในท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 โดยขณะที่ตลาดพรมและวัสดุปูพื้นชะลอตัวเพราะธุรกิจโรงแรมซบเซาอันเป็นผลจากโควิด และกลุ่มธุรกิจพรมและผ้าหุ้มบุในรถยนต์อยู่ในภาวะทรงตัวนั้น ในส่วนของกลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์กลับไปได้ดี ทำให้สัดส่วนรายได้ของกลุ่มเปลี่ยนไปเป็นกลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์หรือโซฟา 60% ส่วนกลุ่มพรมและวัสดุปูพื้น เหลือเพียง 30% และธุรกิจพรมและผ้าหุ้มเบาะรถยนต์ 10%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์