โครงการพาณิชย์ลดราคา ผู้บริโภคปลื้มลดค่าจีพีช่วยร้านอาหารวันแรกฉลุย

ข่าว

โครงการพาณิชย์ลดราคา ผู้บริโภคปลื้มลดค่าจีพีช่วยร้านอาหารวันแรกฉลุย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2564 07:40 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 1 มิ.ย.64 เป็นวันเริ่มต้นโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot ที่ 11 ฟู้ดดีลิเวอรี โดยผู้ประกอบการฟู้ดดีลิเวอรี 5 ราย จะลดค่าส่วนแบ่งการขาย (จีพี) ที่เรียกเก็บจากร้านอาหาร 5% หรือเก็บที่ 25% จากปกติ 30-35% รวมทั้งการลดราคาอาหารที่ผู้บริโภคสั่งจากแพลตฟอร์มสูงสุดถึง 60% ลดค่าขนส่ง 3-5 กม.แรกจาก 40 บาท เหลือ 0 บาท นาน 30 วัน หรือตั้งแต่ 1-30 มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการจะสูญเสียรายได้ 250-350 ล้านบาท แต่จะช่วยให้เงินหมุนเวียนในระบบได้ 2,000 ล้านบาท

“ผมได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เตรียมการ สำหรับพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot ที่ 12 ซึ่งจะเป็นการลดราคาสินค้าที่ซื้อผ่านทางออนไลน์ เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคส่วนใหญ่ทั้งประเทศอีกกลุ่มที่จำเป็นต้องซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงวิกฤติโควิด ให้ได้ซื้อสินค้าในราคาย่อมเยา และยังให้ดูเรื่องสินค้าสำหรับนักเรียนด้วย”

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมได้ร่วมกับแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง Shopee เปิดพื้นที่บนแพลตฟอร์มจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าชุมชนคุณภาพดี กว่า 1,000 รายการ จำหน่ายภายใต้แคมเปญ ‘สุขใจซื้อของไทย’ ในวันที่ 1-10 มิ.ย.นี้เลือกซื้อสินค้าได้ทางเว็บไซต์ www.shopee.co.th/dbdonline และแอปพลิเคชัน Shopee พร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 20% เพียงกรอก Code ‘DBD20’.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์