ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มเสี่ยงสูงติดโควิด-19 แนะรัฐฉีดวัคซีนให้แรงงาน 18-59 ปีด่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 พ.ค. 2564 06:01 น.
SHARE

สมาคมผู้ประกอบกิจการรับเหมาแรงงาน เรียกร้องให้รัฐบาลลุยฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับแรงงานอายุ 18-59 ปี ด่วนเพราะเป็นกลุ่มที่เสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด ขณะที่ประธานหอการค้าต่างประเทศในไทย หารือประธานหอการค้าจีน-รัสเซีย-สหรัฐฯ ในไทย ให้ช่วยเจรจาซื้อวัคซีนทางเลือกเพิ่มเติมให้รัฐบาลไทย หวังเร่งเปิดประเทศ “สุริยะ” พร้อมเปิดพื้นที่ กนอ.ทั่วประเทศเป็นจุดฉีดวัคซีน

นายวิสูตร พันธวุฒิยานนท์ นายกสมาคมผู้ประกอบกิจการรับเหมาแรงงาน เปิดเผยว่า สมาคมขอเรียกร้องให้รัฐบาลเดินหน้าปูพรมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนไทยที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานที่มีการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดสูงมาก เนื่องจากส่วนใหญ่พักอาศัยในสถานที่แออัดกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมจะชะงักงัน

ข่าวแนะนำ

“ผมทราบว่าการแพร่ระบาดในโรงงานเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และที่ไม่เป็นข่าวก็ติดกันมาก ขณะที่การดำเนินการของรัฐบาล ต้องยอมรับว่าเป็นการแก้ไขตามกรณีของปัญหาที่เกิดขึ้น และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดในคลัสเตอร์นี้ก็จะเร่งตรวจเชื้อโควิดเร่งฉีดวัคซีน ซึ่งไม่ทันการแล้ว โดยเฉพาะแผนการฉีดวัคซีนของรัฐบาลที่จะให้ครอบคลุมประชาชน 70% ภายในสิ้นปี ก็ไม่ทันสถานการณ์ ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งฉีดวัคซีนให้คนไทยและกลุ่มแรงงานให้เร็วที่สุด ที่จะเป็นทางออกที่ดีกว่าการเดินตามแก้ปัญหา”

ประเด็นที่สมาคมได้นำมาเสนอ จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย เพราะแรงงานในโรงงาน หากติดเชื้อเพียงคนเดียว จะต้องกักตัวทั้งไลน์การผลิต ที่ส่งผลกระทบภาคการผลิตการส่งออก ในเวลาที่ต้องการให้ระบบเศรษฐกิจเดินหน้า เพราะประเทศคู่ค้าที่สำคัญ อาทิสหรัฐฯ สหภาพยุโรป จีน ภาวะเศรษฐกิจกำลังเติบโตและเริ่มเปิดประเทศ ทำให้มีความต้องการสินค้ากันมากขึ้น นับเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย

นายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย (เจเอฟซีซีที) กล่าวว่า หอการค้าต่างประเทศได้ประสานกับหอการค้าต่างประเทศในไทย เพื่อขอให้ช่วยประสานการจัดหาวัคซีน ทางเลือกเพิ่มเติมจากที่รัฐบาลได้จัดหาไว้ ล่าสุดได้หารือกับประธานหอการค้าไทย-จีน แล้ว เพื่อหาลู่ทางนำวัคซีนที่ผลิตในจีนมาเพิ่มเติม ทั้งซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม ถ้าหากทำได้ก็จะเป็นข้อมูลให้รัฐบาลไปเจรจาจัดซื้อเอง

“ผมได้เจรจากับหอการค้ารัสเซียที่ผลิตวัคซีนสปุตนิก วี และสหรัฐฯที่ผลิตวัคซีนไฟเซอร์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อขอให้จัดสรรวัคซีนที่มีอยู่ให้กับไทย โดยหากวัคซีนแบรนด์ใดยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็จะขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการขึ้นทะเบียนให้เร็วที่สุด”

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า หอการค้าไทยได้ประสานกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อเตรียมความพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนของภาค เอกชนเพื่อให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน ล่าสุดได้หารือกับ กทม. เพิ่มสถานที่ฉีดวัคซีนเอกชนในกรุงเทพฯ รวมเป็น 25 จุด จากเดิม 14 แห่ง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้สั่งการให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เข้มงวดป้องกัน
โควิด-19 ในโรงงานในสังกัด กนอ.ทั่วประเทศ และ กนอ.ได้หารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อร่วมกัน
อำนวยความสะดวกในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยได้เสนอให้ใช้พื้นที่ของ กนอ. ที่มีอยู่ในชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นศูนย์กลางฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ เพราะศักยภาพของ กนอ.แล้วมีความพร้อมทั้งด้านพื้นที่และบุคลากร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนให้แรงงานสมาคมผู้ประกอบกิจการรับเหมาแรงงานวิสูตร พันธวุฒิยานนท์กลุ่มเสี่ยงสูงข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 23:12 น.