พาณิชย์เผยเทรนด์ชนบทมาแรงช่วงโควิด แนะคนไทยผลิตสินค้าบริการเกาะกระแส

ข่าว

พาณิชย์เผยเทรนด์ชนบทมาแรงช่วงโควิด แนะคนไทยผลิตสินค้าบริการเกาะกระแส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2564 06:45 น.

บันทึก

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระแส “คอทเทจคอร์” ที่เน้นความเรียบง่ายและกลมกลืนกับธรรมชาติ หรือในชนบท กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยข้อมูลจากบีบีซีเมื่อปีที่แล้วระบุว่า แพลตฟอร์มออนไลน์ยอดนิยมอย่างอินสตาแกรมมีจำนวนโพสต์เกี่ยวข้องกับคอทเทจคอร์มากถึง 1.3 ล้านโพสต์ และใน TikTok มีจำนวนเข้าชมถึง 5,300 ล้านครั้ง จึงเป็นโอกาสผู้ประกอบการไทย นำไปประยุกต์ผลิตสินค้าและบริการได้ ทั้งแฟชั่นการแต่งกาย ของตกแต่งบ้าน สื่อบันเทิง รวมถึงธุรกิจบริการ ได้แก่ การดูแลสุขภาพและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ “คอทเทจคอร์แม้ไม่ใช่เทรนด์ใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่การเว้นระยะห่างทางสังคมทำให้เทรนด์นี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ประกอบกับความเบื่อหน่ายกับชีวิตที่ไม่สามารถเดินทางได้ ทำให้สนใจวิถีชีวิตในชนบทมากขึ้น”

สินค้าที่อยู่ในกระแสคอทเทจคอร์ อย่างกลุ่มแฟชั่นเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าสไตล์นี้มีลักษณะเป็นเดรสและเสื้อผ้าที่ใส่สบายมีลายดอกไม้หรือลายตาราง มีเครื่องประดับเป็นผ้าโพกผม หมวกปีกกว้าง หมวกฟาง กระเป๋าตะกร้าสาน โทนสีธรรมชาติ ส่วนของตกแต่งบ้านเน้นสินค้าขนาดกะทัดรัด ทำจากวัสดุธรรมชาติ เรียบง่าย นิยมใช้สีเอิร์ทโทน “ผู้ประกอบการไทยมีจุดแข็งที่จะหยิบกระแสคอทเทจคอร์ มาพัฒนาสินค้าและบริการได้ทั้งกิจการที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์