CAT ควบรวม TOT เสร็จเปลี่ยนเป็น NT ตั้งเป้า 64 ติด 1 ใน 3 บริษัทโทรคมนาคมไทย

ข่าว

CAT ควบรวม TOT เสร็จเปลี่ยนเป็น NT ตั้งเป้า 64 ติด 1 ใน 3 บริษัทโทรคมนาคมไทย

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 11:43 น.

บันทึก

CAT ควบรวม TOT เสร็จสิ้นเปลี่ยนเป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ตั้งเป้าปี 64 ติด 1 ใน 3 บริษัทโทรคมนาคมไทย

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 64 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า การควบรวมกิจการระหว่าง CAT และ TOT ครั้งนี้เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 63

ทั้งนี้ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการลงทุนของภาครัฐ เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนนโยบายของรัฐในการจัดทำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลและความมั่นคงของประเทศ รวมทั้งบริการเพื่อสังคมอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

โดยต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติขยายเวลาดำเนินการควบรวมให้อีก 6 เดือน ซึ่งสามารถดำเนินการได้ทันตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ยังคงมีฐานะเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีกระทรวงการคลังถือหุ้นทั้งหมด

สำหรับการควบรวมครั้งนี้ตั้งเป้าดัน NT แข่งขันเอกชน ติดอันดับ 1 ใน 3 ของบริษัทโทรคมนาคมที่ให้บริการทั้งโมบาย และดาต้า ในประเทศไทย ซึ่งเป็นความท้าทายความสามารถ และการทำงานของผู้บริหาร NT

ส่วนการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ อาจใช้เวลา 3-6 เดือน ซึ่งคนที่มาเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ต้องมีความเป็นกลาง ไม่เข้าข้างใคร จึงประเมินว่า นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ เหมาะสมที่จะเป็นรักษาการและดำเนินการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ต่อไป

อย่าไรก็ตาม การเปลี่ยนองค์กรต้องใช้เวลา พร้อมยอมรับว่า ด้วยวัฒนธรรมที่มาจากคนละบริษัท อาจต้องมีการปรับตัวทั้ง CAT และ TOT ซึ่งมองว่าเป็นจุดแข็งของแต่ละบริษัทที่มีความสามารถ ซึ่งเป็นความท้าทายของผู้บริหารที่ต้องบริหารจัดการภายในองค์กร

ทั้งนี้ มองว่าภายใน 3-12 เดือน จะเห็นการปรับตัวของวัฒนธรรมองค์กรที่มีการควบรวม ในการควบรวมครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกรรมกับคู่ค้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และลูกค้า เนื่องจาก NT จะรับโอนกิจการ สิทธิ หนี้ ความรับผิดชอบ และสินทรัพย์ของ CAT และ TOT มาทั้งหมด

โดย NT พร้อมที่จะดำเนินงานของ CAT และ TOT อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการให้บริการลูกค้าเดิมของ CAT และ TOT โดยทั้งสองหน่วยงานได้พิจารณาแนวทางการให้บริการในด้านต่างๆ ร่วมกันเพื่อจะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ตั้งแต่วันแรกของการควบรวม

สำหรับ คณะกรรมการ NT ประกอบด้วย 1. หม่อมหลวงชโยทิศ กฤดากร ประธานกรรมการ 2. นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ กรรมการ (รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่) 3. นายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการ 4. พันเอก สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ 5. นายจำเริญ โพธิยอด กรรมการ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์