ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษโควิด เครื่องบินจอดนิ่ง แอร์เอเชียวิกฤติหนัก ซีอีโอ ประกาศไม่รับเงินเดือน

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2563 16:42 น.
SHARE

อุตสาหกรรมการบินทั่วโลก เจ็บหนักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมด เครื่องบินจอดเรียงรายอย่างไม่มีกำหนด รอว่าเมื่อใดวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด จะผ่านพ้นไป

เช่นเดียวกับสายการบินแอร์เอเชีย ต้องแบกรับผลกระทบจากสถานการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ล่าสุด โทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอร์เอเชีย ได้ส่งสารถึงลูกค้า ซึ่งข้อความตอนหนึ่ง ระบุว่า คามารูดิน เมอรานัน ประธานบริหารของสายการบินแอร์เอเชีย และตัวเขา ก่อตั้งสายการบินแอร์เอเชียขึ้น เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว พวกเรามีความฝันยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ทุกคนมีโอกาสได้เดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่โอกาสนั้นจำเป็นต้องยุติลงในช่วงเวลานี้

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์ที่เกิดเป็นเรื่องที่คาดเดายาก และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งทุกคนได้รับผลกระทบร่วมกัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุตสาหกรรมการบินได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงสายการบินแอร์เอเชีย เหตุการณ์ครั้งนี้อาจเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราต้องเผชิญ เราไม่มีรายได้เข้ามาเลยจากการที่เครื่องบินของเรากว่าร้อยละ 96 ต้องจอดนิ่ง ในขณะที่ยังมีข้อผูกพันทางการเงินที่สำคัญมากมาย อาทิ รายจ่ายด้านเชื้อเพลิง และการเช่าซื้อต่างๆ

เรากำลังพยายามทำทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ ในการลดต้นทุนในช่วงเวลานี้ เพื่อที่จะกลับมาต่อสู้อีกครั้งอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังคงรักษามาตรฐานการเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก เพื่อที่จะทำให้ทุกคนกลับมาบินกับเราอีกครั้งด้วยการบริการที่คุ้มค่าและดีที่สุด

แอร์เอเชียเป็นสายการบินที่พร้อมดูแลพนักงานของเราทุกคนอย่างดีที่สุด เรามีสมาชิกนับหมื่นคน ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันเหมือนคนครอบครัว ซึ่งการดำรงชีวิตชีวิตของพวกเขาและครอบครัวก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจของเรา คามารูดินและตัวเขา จึงตัดสินใจร่วมกันที่จะไม่รับเงินเดือนในช่วงเวลายากลำบากนี้ รวมทั้งพนักงานก็สมัครใจยอมรับการลดค่าตอบเเทนลงชั่วคราว ตั้งเเต่ 15-75% ตามลำดับขั้น เพื่อบรรเทาผลกระทบที่มีต่อธุรกิจ ซึ่งขอขอบคุณทุกคนสำหรับการเสียสละ โดยคำนึงถึงประโยชน์ในภาพรวมเพื่อผ่านสถานการณ์ไปด้วยกัน

แม้จะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าแอร์เอเชียยังเป็นสายการบินที่เเข็งเเกร่ง และพร้อมเติบโตในอนาคตให้บริการทุกคนต่อไป ขอขอบคุณอย่างจริงใจที่ทุกท่านมอบความรักและสนับสนุนแอร์เอเชียในทุกช่วงเวลา หวังว่าคุณและคนที่คุณรักจะมีสุขภาพที่ดีในช่วงเวลานี้ และเสียใจอย่างยิ่งที่แผนการเดินทางของคุณได้รับผลกระทบ แอร์เอเชียจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากเช่นเดียวกับทุกๆ สายการบิน ซึ่งเป็นผลจากข้อจำกัดการเดินทางของรัฐบาลต่างๆ เพื่อป้องกันการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิด อย่างดีที่สุด พร้อมลงท้าย “อยู่บ้าน ปลอดภัย มองไปสู่อนาคต” #InThisTogether.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19แอร์เอเชียผลกระทบโควิดสายการบินยกเลิกเที่ยวบินโทนี่ เฟอร์นันเดสซีอีโอแอร์เอเชียโควิดกระทบสายการบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:43 น.