“บุพเพสันนิวาส” พิมพ์ 1 แสนเล่มแล้วนะออเจ้า

ข่าว

“บุพเพสันนิวาส” พิมพ์ 1 แสนเล่มแล้วนะออเจ้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 18:44 น.

สำนักพิมพ์แฮปปี้ บานานา พิมพ์หนังสือ “บุพเพสันนิวาส” ของรอมแพง แล้ว 93 ครั้ง ทะลุ 1 แสนเล่ม สร้างปรากฏการณ์คนอ่านหนังสือกันทั่วไทย

เสียงเครื่องจักรของโรงพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์ดังตลอด 24 ชั่วโมงในเวลานี้ แม้จะดังอื้ออึง แต่ก็เป็นเสียงที่เติมความหวังให้คนทำธุรกิจหนังสืออย่างยิ่ง ด้วยอานิสงส์จาก “บุพเพสันนิวาส” ที่ไม่เพียงดันยอดพิมพ์ทะลุไปแล้ว 1 แสนเล่ม แต่ยังพาหนังสือเล่มอื่นได้รับความสนใจมากขึ้นไปด้วย

น.ส.กวิยา เนาวประทีป บรรณาธิการบริหาร สำนักพิมพ์แฮปปี้ บานานา ผู้ได้ลิขสิทธิ์พิมพ์หนังสือเรื่องบุพเพสันนิวาส เปิดเผยว่าขณะนี้ได้พิมพ์หนังสือบุพเพสันนิวาสไปแล้วประมาณ ​1 แสนเล่ม จากการสั่งพิมพ์ครั้งล่าสุดคือครั้งที่ 93 นับตั้งแต่การพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2553 ช่วงที่มีการสั่งพิมพ์มากที่สุดคือช่วงเดือนก.พ.-มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ละครออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 21 ก.พ.

“บุพเพสันนิวาส” แต่งโดย “รอมแพง” ที่เริ่มต้นทยอยลงทีละตอนในเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม และเริ่มพิมพ์เป็นหนังสือเล่ม โดยสำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์ติดต่อเพื่อพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกเมื่อเดือนก.พ. 2553 เป็นหนังสือที่ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นของเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประจำปี 2553 มีการพิมพ์ต่อเนื่อง 6 ครั้ง และต่อมาสำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์ ได้เปิดสำนักพิมพ์ในเครือ คือแฮปปี้ บานานา เมื่อปี 2559 จึงเริ่มพิมพ์ครั้งที่ 7 ภายใต้สำนักพิมพ์แฮปปี้ บานานา

“นับตั้งแต่สำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์เริ่มกิจการเมื่อปี 2526 หากไม่นับการจัดพิมพ์ตำราเรียนที่มีการพิมพ์จำนวนมากอยู่แล้ว หนังสือบุพเพสันนิวาส เป็นหนังสือที่มียอดพิมพ์สูงที่สุดของเรา” น.ส.กวิยากล่าวและว่าเมื่อจำนวนพิมพ์มากขึ้น ก็มีการแบ่งรายได้ให้นักเขียนมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามปกติที่ยิ่งพิมพ์จำนวนมาก ส่วนแบ่งนักเขียนก็จะสูงกว่ามาตรฐาน ที่ปกติจะแบ่งร้อยละ 10 ของราคาหนังสือ

ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ นอกจากบุพเพสันนิวาสของรอมแพงที่นักอ่านต้องการแล้ว หนังสือเรื่องอื่นๆ ของรอมแพงก็ได้รับความสนใจมากเช่นกัน รวมไปถึงหนังสือแนวประวัติศาสตร์อื่น ๆ ด้วย

น.ส.กวิยา เปิดเผยว่า ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ตั้งแต่ช่วงวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เตรียมหนังสือบุพเพสันนิวาสไว้ประมาณ 10,000 เล่ม และขณะนี้ยังมีเหลือที่คาดว่าจะเพียงพอกับความต้องการจนถึงงานหนังสือวันสุดท้าย วันที่ 8 เม.ย.นี้ ส่วนจะพิมพ์ต่ออีกหรือไม่ขณะนี้ต้องรอดูว่ากระแสจะเป็นอย่างไรต่อไป

ความต้องการภายในงานหนังสือนอกจากนักอ่านทั่วไป ยังมีบูธต่าง ๆ มาซื้อไปเพื่อเสริมยอดขายหนังสือแนวประวัติศาสตร์ในบูธตัวเอง เพราะหลายคนเมื่อซื้อบุพเพสันนิวาสแล้ว เมื่อเห็นหนังสือแนวประวัติศาสตร์อื่น ๆ ก็จะสนใจซื้อด้วย

“ที่สำคัญ คือยังเห็นนักอ่านหน้าใหม่ ๆ หรือคนที่ไม่สนใจอ่านหนังสือมาก่อน ก็มาซื้อบุพเพสันนิวาส และหนังสือเล่มอื่น ๆ ไปอ่านด้วย” น.ส.กวิยากล่าวและว่าขณะนี้โรงพิมพ์ของฟิสิกส์เซ็นเตอร์จึงเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อผลิตหนังสือต่าง ๆ ให้ทันขายในช่วงงานหนังสือนี้

จากกระแสแรงของละครบุพเพสันนิวาส ที่ส่งมาถึงการตามหาหนังสือมาอ่าน นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ให้เห็นว่าเนื้อหาคุณภาพ หนังสือก็จะมีชีวิต จนสามารถฟื้นธุรกิจให้เติบโตได้อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ขอบคุณภาพ : โรงพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์