ธปท. ยันสถาบันการเงินไทยสุดแกร่ง ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากเป็นไปตามแผน

ข่าว

  ธปท. ยันสถาบันการเงินไทยสุดแกร่ง ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากเป็นไปตามแผน

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 11:40 น.

  ธปท. แจงปรับลดวงเงินคุ้มครองเงินฝาก แต่ละแห่ง เหลือ 1 ล้านบาทเป็นไปตามแผน ยืนยันสถาบันการเงินไทยยังเข้มแข็ง โชว์ BIS Ratio ที่ระดับร้อยละ 20 สูงกว่าหลายประเทศในภูมิภาค 

  เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 64 นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพระบบสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามที่สถาบันคุ้มครองเงินฝาก หรือ DPA จะปรับลดการคุ้มครองเงินฝากที่ผู้ฝากแต่ละรายมีชื่ออยู่ในสถาบันการเงินแต่ละแห่ง เหลือ 1 ล้านบาท โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 64 เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ การลดวงเงินคุ้มครองฯ ดังกล่าว เป็นไปตามกรอบการดำเนินการที่กำหนดไว้ โดยยังจะสามารถคุ้มครองเงินฝากได้ถึงร้อยละ 98 ของผู้ฝากเงินทั้งระบบ ขณะที่สถาบันการเงินในปัจจุบันมีความเข้มแข็ง จึงไม่จำเป็นต้องเลื่อนเวลาการปรับลดวงเงินดังกล่าวออกไปอีก

  สำหรับ การปรับลดวงเงินเป็นไปตามที่บัญญัติไว้ตามมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสถาบันคุ้มครองเงินฝาก พ.ศ.2551 ที่ทยอยปรับลดวงเงินจากการคุ้มครองเต็มจำนวนเป็นขั้นบันไดลงมา เพื่อให้ประชาชนมีเวลาปรับตัว

  ปัจจุบันผู้ฝากแต่ละรายจะได้รับการคุ้มครองเงินฝากไม่เกิน 5 ล้านบาท สำหรับการฝากเงินที่สถาบันการเงินแต่ละแห่ง นับตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 64 เป็นต้นไป การคุ้มครองดังกล่าว จะลดลงเหลือไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันและเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

  นายรณดล กล่าวอีกว่า การกำหนดระดับวงเงินคุ้มครองเงินฝาก สอดคล้องกับหลักการของระบบการคุ้มครองเงินฝาก ช่วยให้ผู้ฝากเงินและสถาบันการเงิน ไม่ละเลยการบริหารความเสี่ยง จากเดิมที่อาศัยระบบคุ้มครองเงินฝากในการทำหน้าที่ดูแลความเสี่ยงทั้งหมดแทน

  นอกจากนี้ การจำกัดวงเงินคุ้มครองที่ได้ครอบคลุมผู้ฝากรายย่อย หรือร้อยละ 98 ของผู้ฝากเงินในระบบสถาบันการเงิน จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำและลดภาระงบประมาณของภาครัฐไม่ให้สูงเกินจำเป็น ทำให้ภาครัฐสามารถจัดสรรงบประมาณไปสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ได้ตรงจุด

  "ที่ผ่านมา ธปท. กำกับดูแลสถาบันการเงินอย่างใกล้ชิด โดยสถาบันการเงินไทยมีความเข้มแข็ง สะท้อนจากระบบเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง หรือ BIS Ratio ที่ร้อยละ 20 ซึ่งสูงกว่าหลายประเทศในภูมิภาค และมีสภาพคล่องในระดับสูง สามารถรับรองความผันผวนของเศรษฐกิจในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาด".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุ้มครองเงินฝากธปท.เงินฝากธนาคารธนาคารแหงประเทศไทยฝากเงินDPAสถาบันคุ้มครองเงินฝาก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 05:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์