ttb เดินหน้ามาตรการพักทรัพย์พักหนี้ สินเชื่อฟื้นฟู เสริมโครงการตั้งหลัก

ข่าว

ttb เดินหน้ามาตรการพักทรัพย์พักหนี้ สินเชื่อฟื้นฟู เสริมโครงการตั้งหลัก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 18:40 น.

ทีเอ็มบีธนชาต สนับสนุนนโยบาย ธปท. เดินหน้าออก 2 มาตรการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ด้วยมาตรการพักทรัพย์พักหนี้ และสินเชื่อฟื้นฟู เสริมโครงการ "ตั้งหลัก" ช่วยลูกค้าในระยะยาว

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.64 นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี หรือ ttb กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และขอชื่นชมธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ที่ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือลูกค้าอย่างครอบคลุมทุกกลุ่มตั้งแต่ช่วงโควิดรอบแรก

ประกอบกับโครงการ ตั้งหลัก ที่ทีเอ็มบีธนชาตนำมาช่วยเหลือลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ตั้งแต่แรกเช่นกัน ทำให้เราสามารถช่วยเหลือลูกค้าได้ถึง 750,000 ราย หลังจากโควิดรอบแรก และพบว่ามาตรการดังกล่าวประสบความสำเร็จ เพราะลูกค้ากว่า 90% สามารถกลับมาชำระหนี้ได้เป็นปกติ หรือเกือบปกติ

"เมื่อเกิดโควิดระลอกใหม่ ธปท. และสมาคมธนาคารไทย ได้ร่วมกันพัฒนามาตรการเพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวมากขึ้น ซึ่งทีเอ็มบีธนชาตเอง พร้อมสนับสนุนมาตรการของ ธปท. เสริมกับโครงการตั้งหลัก ที่ธนาคารนำออกมาเพื่อช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือธุรกิจรายใหญ่ เพื่อให้มีสุขภาพทางการเงินที่ดีขึ้น (Financial Well-being) และสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้"

สำหรับมาตรการพักทรัพย์พักหนี้ (Asset Warehousing) เป็นมาตรการที่เปิดให้ลูกค้าสามารถนำทรัพย์มาพักไว้กับธนาคาร แต่ยังสามารถเช่ากลับไปบริหารเพื่อสร้างรายได้ มาตรการนี้จะช่วยตัดภาระทางการเงินในปัจจุบัน และให้ลูกค้าสามารถซื้อคืนหลังจากสถานการณ์เป็นปกติ ซึ่งจะเหมาะกับกลุ่มธุรกิจโรงแรมที่แนวโน้มการกลับมาของนักท่องเที่ยวอาจจะใช้เวลาอีกนาน จึงต้องการแผนช่วยเหลือในระยะยาว

โดยการนำโรงแรมมาพักไว้กับธนาคารก่อน แต่สามารถเช่ากลับไปบริหารจัดการเพื่อหารายได้ จะช่วยลดภาระการจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย โรงแรมสามารถนำรายได้ที่เข้ามา ไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นก่อน เช่น การจ่ายเงินเดือนพนักงาน คงการจ้างงาน โดยไม่ต้องกังวลกับภาระที่ต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยคืนธนาคาร ซึ่งมาตรการนี้จะสามารถช่วยเหลือลูกค้าได้ในระยะยาว 3-5 ปีอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ทีเอ็มบีธนชาต มีความมุ่งหวังจะเข้าไปช่วยเหลือให้ลูกค้าธุรกิจสามารถฟื้นตัวได้ในระยะยาว และไม่ได้มีเจตนาที่จะไปยึดทรัพย์เพื่อนำมาเป็นของธนาคารแต่อย่างใด ปัจจุบันได้มีการพูดคุยกับลูกค้าจำนวนหนึ่งและใกล้บรรลุข้อตกลงแล้ว โดยคาดว่าจะให้ความช่วยเหลือลูกค้าในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ให้ผ่านวิกฤติและสามารถฟื้นตัวได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ส่วนมาตรการสินเชื่อฟื้นฟู (Special Loan) เป็นมาตรการเพิ่มเติมจากซอฟต์โลนในรอบที่แล้ว แต่เปิดกว้างขึ้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงปริมาณสินเชื่อได้มากขึ้น โดยมุ่งเน้นผู้ประกอบการที่ธุรกิจยังดำเนินต่อได้ และต้องการสภาพคล่อง ด้วยมาตรการนี้ลูกค้าสามารถจ่ายดอกเบี้ยในราคาต่ำ แต่สามารถผ่อนชำระในระยะเวลานานขึ้น

โดยธนาคารมีการวางแผนล่วงหน้าและดำเนินการเชิงรุก เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินเชื่อได้เร็วและเหมาะสมที่สุด โดยตั้งแต่วันเริ่มต้นโครงการซึ่งเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารไปแล้วกว่า 2,000 ราย รวมเป็นวงเงินกว่า 3,600 ล้านบาท โดยธนาคารตั้งเป้าว่าจะปล่อยสินเชื่อจากมาตรการนี้ให้กับผู้ประกอบการไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 มาตรการนี้ไม่ใช่ยาสำเร็จรูปที่จะเหมาะกับทุกธุรกิจ ทางทีเอ็มบีธนชาตเอง มีโครงการตั้งหลัก ซึ่งประกอบไปด้วยความช่วยเหลือหลายประเภท ที่จะเหมาะกับลูกค้าแต่ละกลุ่มแตกต่างกันไป ทั้งลูกค้ารายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือธุรกิจขนาดใหญ่ สำหรับลูกค้าธุรกิจนั้น เนื่องจากไม่ใช่ทุกมาตรการจะเหมาะกับลูกค้าทุกราย จึงแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับเจ้าหน้าที่บริหารความสัมพันธ์ลูกค้าธุรกิจ เพื่อให้ธนาคารแนะนำมาตรการที่เหมาะสมสำหรับแก้ปัญหาของธุรกิจได้ตรงจุดและไม่เกิดภาระในระยะยาว

"ผมหวังว่ามาตรการต่างๆ ของ ธปท.ที่ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และโครงการ ตั้งหลักของทีเอ็มบีธนชาตที่ออกมา จะเป็นแรงเสริมที่จะช่วยให้ลูกค้าทุกกลุ่มสามารถฝ่าฟันวิกฤติโควิดครั้งนี้ และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งธนาคารยินดีและพร้อมช่วยเหลือยืนหยัดไปกับลูกค้าของเรา เพื่อฝ่าฟันวิกฤติไปด้วยกัน".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์