Flash Group ก้าวสู่ยูนิคอร์นตัวแรกของไทย ระดมทุนได้อีก 4.7 พันล้าน

ข่าว

Flash Group ก้าวสู่ยูนิคอร์นตัวแรกของไทย ระดมทุนได้อีก 4.7 พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 10:42 น.

บันทึก

กลุ่มธุรกิจแฟลชปิดดีลจากการระดมทุนได้เงินรวมกว่า 4,700 ล้านบาท ประกาศลุยอีคอมเมิร์ซและโลจิสติกส์ทั้งไทยและอาเซียน ทะยานสู่สตาร์ทอัพยูนิคอร์นตัวแรกของไทย           

นายคมสันต์ ลี ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธุรกิจแฟลช (Flash Group) ผู้ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจแฟลช เป็นผู้ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซสัญชาติไทยแบบครบวงจรและเป็นบริษัทแม่ของ แฟลช เอ็กซ์เพรส ผู้ทำธุรกิจโลจิสติกส์ ล่าสุด ระดมทุนรอบซีรีส์ D+ ได้ผู้ร่วมทุนรายใหม่ SCB 10X และ บริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้พริ้นท์ติ้ง จำกัด ขณะที่ซีรีส์ E ได้ Buer Capital กลุ่มทุนจากสิงคโปร์ ร่วมด้วย SCB 10X ที่ให้การสนับสนุนทั้งซีรีส์ D+ และ E ตามด้วยผู้ลงทุนเดิมอย่าง eWTP บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) บริษัท เดอเบล จำกัด ภายใต้กลุ่มธุรกิจของ TCP บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด เครือกรุงศรี กรุ๊ป ลงเพิ่มในซีรีส์ E ทำให้กลุ่มธุรกิจแฟลชระดมทุนได้ถึง 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 4,700 ล้านบาท คาดว่า เงินลงทุนจะถูกกระจายไปในหลายสัดส่วน ทั้งด้านการบริหารและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ครอบคลุมไปถึงการลงทุนในด้านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่จะตอบโจทย์และสร้างความแตกต่างให้ตลาด รวมถึงการเพิ่มช่องทางการขาย ขยายบริการและสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ              

ทั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จน่าภูมิใจของทีมงานแฟลชทุกคน ทำให้ผู้ลงทุนเชื่อมั่นในศักยภาพ จากนี้บริษัทฯ จะทยอยประกาศความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นระหว่างกลุ่มธุรกิจแฟลช กับผู้ลงทุน กลยุทธ์หลักของแผนการทำงานยังคงมุ่งไปที่การเป็นผู้ให้บริการแบบวันสต๊อปเซอร์วิส สำหรับอีคอมเมิร์ซทั้งในประเทศไทยและสากล รวมไปถึงการเร่งขยายบริการออกสู่ต่างประเทศโดยยึดความตั้งใจเดิม คือ เริ่มจากกลุ่มประเทศแถบอาเซียนแม้จะมีอุปสรรคช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่แผนการทำงานยังคงเดินหน้าต่อไป คาดว่า ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น จากการทยอยเปิดให้บริการบางส่วนในอาเซียน

นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต เครือกรุงศรี กรุ๊ป ในฐานะหนึ่งผู้สนับสนุนเงินทุนครั้งนี้ ทั้งในรอบ ซีรีส์ D และ E กล่าวว่า ภูมิใจอย่างยิ่งที่ก้าวเข้ามาเป็นผู้ลงทุนไทยกลุ่มแรกได้ร่วมลงทุนในแฟลชตั้งแต่รอบซีรีส์ D ปี 2020 ด้วยเพราะเชื่อมั่นในศักยภาพโดดเด่นและเป้าหมาย การลงทุนเพิ่มในรอบซีรีส์ E ครั้งนี้ ตอกย้ำถึงความร่วมมืออันแข็งแกร่งระหว่างกัน ที่ผ่านมา ต่างต่อยอดความสำเร็จจากความเชี่ยวชาญและจุดแข็งที่มี ผลักดันความร่วมมือระหว่างกัน ซึ่งก้าวหน้ามาก โดยเฉพาะการร่วมกันสร้าง eCommerce Ecosystem ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนานวัตกรรมการเงินสามารถตอบโจทย์ลูกค้าผู้ใช้บริการแฟลช นอกจากนี้ การลงทุนในแฟลชยังยืนยันถึงความมุ่งมั่นของกรุงศรี ฟินโนเวต ที่ต้องการเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญในการช่วยผลักดันให้เกิดยูนิคอร์นสัญชาติไทย ซึ่งการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและก้าวกระโดดของแฟลชในวันนี้ถือเป็นความสำเร็จสำคัญ และยังเชื่อว่าการส่งเสริมระบบขนส่งที่ดีจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย    

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แฟลชกรุ๊ปนับเป็นสตาร์ทอัพไทยรายแรกสามารถระดมทุนรวมได้มากที่สุดในระยะเวลาเพียงแค่ 3 ปี ทำให้ธุรกิจมีมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่า 30,000 ล้านบาทไทย ส่วนการระดมทุนซีรีส์ D และ E นั้น เป็นการระดมทุนของสตาร์ทอัพเพื่อนำเงินทุนไปพัฒนาปรับปรุงนวัตกรรมในธุรกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์