พาณิชย์ประกาศเสียงดังฟังชัด มาม่า ไวไว ยังไม่ขึ้นราคาขายปลีก ขายส่ง

ข่าว

พาณิชย์ประกาศเสียงดังฟังชัด มาม่า ไวไว ยังไม่ขึ้นราคาขายปลีก ขายส่ง

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 16:47 น.

บันทึก

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประกาศ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ มาม่าและไวไว ยังไม่ขึ้นราคาขายปลีก และขายส่ง 1,000 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 65 ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ มาม่าและไวไว ปรับขึ้นราคาขายส่งจากเดิม 160 บาทต่อลัง เป็น 180 บาทต่อลัง ทำให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นจากซองละ 6 บาท เป็น 7 บาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากต้นทุนการขนส่งที่แพงขึ้นนั้น กรมฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลกับบริษัทผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าวแล้ว โดยทั้ง 2 ราย ยืนยันว่าไม่ได้มีการปรับราคาขายส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในเข้าใจถึงสถานการณ์ต้นทุนสินค้าที่ปรับสูงขึ้น รวมทั้งต้นทุนการขนส่ง ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้น แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นสินค้าควบคุม ที่ต้องขออนุญาต จึงจะสามารถปรับราคาขายปลีกได้ ซึ่งขณะนี้ กรมฯ ยังไม่มีการอนุญาต

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาอนุญาตให้ปรับราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการครองชีพของประชาชน กรมฯ จะพิจารณาต้นทุนเป็นรายกรณีไป และจะพิจารณาอย่างรอบคอบให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคน้อยที่สุด ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ต้องสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ มิเช่นนั้นจะทำให้ของขาดตลาด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"จุรินทร์" มองส่วนตัว บะหมี่สำเร็จรูป 8 บาท อาจสูงไป
03:12

"จุรินทร์" มองส่วนตัว บะหมี่สำเร็จรูป 8 บาท อาจสูงไป

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 19:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์