กระทรวงพาณิชย์ไม่ขำด้วย! มิจฉาชีพอ้างชื่อ

ข่าว

  กระทรวงพาณิชย์ไม่ขำด้วย! มิจฉาชีพอ้างชื่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2564 06:15 น.

  นางลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พบมิจฉาชีพส่งข้อความสั้น (SMS) หลอกลวงประชาชน โดยใช้ข้อความว่า “สวัสดี เรามาจากกระทรวงพาณิชย์ของ Shopee เราขอเชิญคุณทำงานเสริมที่บ้าน หาเงินง่ายๆวันละ 3,000 บาทด้วยมือถือ แล้วเงินเดือนออกวันเดียวกัน สนใจสามารถแอดไลน์มาได้เลย” ซึ่งยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่มีการส่ง SMS ด้วยข้อความดังกล่าว และจะเดินหน้าเอาผิดกับผู้แอบอ้างส่งข้อความดังกล่าวหลอกลวงประชาชนอย่างถึงที่สุด

  ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เดินหน้าเอาผิดผู้แอบอ้างส่ง SMS เชิญชวนประชาชนทำงานเสริมที่บ้าน ต่อพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) แล้ว ซึ่งถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1) (5) ผู้ใดกระทำโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอม หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  กระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นการแอบอ้างนำชื่อกระทรวงไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และยังสร้างความเสียหายกับประชาชน กระทบต่อชื่อเสียงของกระทรวงพาณิชย์ โดยประชาชนที่ได้รับข้อความ ขออย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบกับกระทรวงพาณิชย์ก่อนที่สายด่วน โทร.1203”

  ก่อนหน้านี้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกระทรวงพาณิชย์แล้ว และได้ยืนยันว่าเป็นเรื่องไม่จริง กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เป็นผู้ส่งข้อความดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ตีเนียน! ชายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เก็บค่าขยะมูลฝอย มีใบเสร็จมาพร้อมมาก
   03:49

   ตีเนียน! ชายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เก็บค่าขยะมูลฝอย มีใบเสร็จมาพร้อมมาก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มิจฉาชีพSMS หลอกแอบอ้างกระทรวงพาณิชย์ดีอีเอส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 17:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์