“คลัง” จ่อลดมาตรการเยียวยา ธปท. ห่วงธุรกิจสายป่านสั้นทรุด

ข่าว

  “คลัง” จ่อลดมาตรการเยียวยา ธปท. ห่วงธุรกิจสายป่านสั้นทรุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 พ.ย. 2564 06:30 น.

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยในงานเสวนา Thailand 2022 : Unlock Value สู่เส้นทางใหม่ไร้ขีดจำกัด ในหัวข้อการเงิน-การคลังกู้วิกฤติเศรษฐกิจไทยว่า มาตรการดูแลเศรษฐกิจระยะต่อไปโดยการเยียวยาด้วยการโอนเงินเข้าแอปเป๋าตังจะทยอยลดลง เพราะถือเป็นมาตรการเฉพาะหน้าช่วยคนตกงาน แต่เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นจะต้องทำให้ทุกคนมีรายได้ของตัวเอง โดยเน้นมาตรการสร้างงานมาตรการลดค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน เช่น การเปิดให้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ต้นปี 65

  “มาตรการเศรษฐกิจในอนาคตจะต้องกระจายเข้าถึงเป็นรายบุคคล เพราะช่วงการระบาดโควิดพบว่าคนออกจากงานเยอะ เห็นได้จากมีอาชีพอิสระที่เดือดร้อนได้รับเยียวยาจากประกันสังคมมาตรา 40 ถึง 7-8 ล้านคน การแก้ปัญหาเศรษฐกิจจะต้องลงไปถึงระดับชุมชน หากมีวิกฤติรอบใหม่ผลกระทบจะเบาลงได้ โดยไทยต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจหันมาพึ่งพาในประเทศ และปรับแรงงานจากภาคบริการสู่ภาคการผลิต อย่างไรก็ตาม การดำเนินนโยบายการคลัง คงทำแบบไร้ขีดจำกัดไม่ได้ เพราะมีกรอบวินัยการเงินการคลังคลุมไว้”

  ด้านนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนาเดียวกัน ว่า พระเอกของนโยบายในช่วงนี้ยังเป็นนโยบายการคลัง โดยประเมินว่า การใช้นโยบายการเงินในมาตรการเยียวยาที่ผ่านมาปีที่แล้ว ปีนี้ และต่อเนื่องในปีหน้าช่วยให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยถึง 10.8% โดยหากปีที่แล้วไม่มีมาตรการคลังเศรษฐกิจจากติดลบ 6.1% จะติดลบ 9% ปีนี้จากที่คาดโต 1% จะติดลบ 4% ขณะที่นโยบายการเงินที่ผ่านมาเป็นตัวช่วยประคองในภาพรวม ช่วยเรื่องดอกเบี้ย และปรับลดภาระหนี้เพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้

  “วิกฤติโควิดมีผลกระทบต่อแต่ละภาคธุรกิจที่แตกต่างกัน ทำให้การฟื้นตัวของแต่ละภาคธุรกิจไม่เหมือน และที่เราคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของไทยจะกลับขึ้นไปอยู่ในช่วงก่อนโควิด-19 ในไตรมาสแรกปี 66 แต่ในความจริงการฟื้นตัวเป็นแค่ตัวเลข เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้สึกว่ากลับไปที่จุดนั้น เนื่องจากรายได้และการจ้างงานยังไม่กลับมาเท่าเดิม โดยต้องจับตาความเสี่ยงคือ ในประเทศว่า จะมีการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่หรือไม่ แต่ข้อดีคือ ถึงแม้จะมีการระบาดแต่ความรุนแรงน่าจะลดลงจากเดิม ทำให้โอกาสที่จะต้องล็อกดาวน์เต็มรูปแบบลดลง นอกจากนั้นยังต้องติดตามภาคธุรกิจที่มีความเปราะบาง เพราะหลังจากอดทนมายาวนาน สายป่านสั้นลง และหวังว่าช่วงต่อไปจะดีขึ้น แต่หากเศรษฐกิจฟื้นตัวไม่ได้เร็วอย่างที่คิดอาจจะทำให้มีความอึดอัด และไปต่อไม่ไหว”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เยียวยาลดมาตรการเยียวยาอาคม เติมพิทยาไพสิฐเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิธนาคารแห่งประเทศไทยข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์