ดั้นเมฆตามล่าหา “บีซีจี ฮีโร่”

ข่าว

  ดั้นเมฆตามล่าหา “บีซีจี ฮีโร่”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 พ.ย. 2564 06:01 น.

  นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในปีนี้และปีต่อๆไปกรมจะส่งเสริมผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจด้วยโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว (บีซีจี โมเดล) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก ภายใต้โครงการ “บีซีจี ฮีโร่” เพราะโลกให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อนมากขึ้น โดยปีนี้ นำร่องเฟ้นหาบีซีจี ฮีโร่ 50 รายก่อน ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ (เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ฯลฯ) และอาหาร ส่วนปีหน้าตั้งเป้าเพิ่มเป็น 500 ราย และจะมีสินค้ากลุ่มใหม่ๆด้วย ที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครผู้ประกอบการที่ใช้บีซีจี โมเดลในการทำธุรกิจ และเฟ้นหาอย่างเข้มข้นจนได้ 50 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรับตัวได้ตามเทรนด์ของโลก ผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมการผลิตสินค้าโดยใช้บีซีจี เพื่อช่วยสร้างโอกาสทางการค้า

  “แผนการสนับสนุน กรมได้จัดทำ E-catalogue บนเว็บไซต์ BCG Heroes-THAIGROOVE เพื่อเล่าเรื่องราวของผู้ประกอบการ ตัวสินค้า และให้ทูตพาณิชย์นำไปเสนอลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าในสหภาพยุโรป สหรัฐฯ เพื่อนำไปไว้ในหน้าร้าน TOP THAI Store ที่ปัจจุบันมีเปิดใน Tmall.com และ Tmall Global จีน, Bigbasket.com อินเดีย, Amazon.com สิงคโปร์และสหรัฐฯ, Klangthai.com กัมพูชา และ Blibli.com อินโดนีเซีย และเตรียมจัดทำแพลตฟอร์มสำหรับขายสินค้าบีซีจีโดยเฉพาะ ในเว็บไซต์ Thaitrade.com

  นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า สนค.กำลังศึกษาและจัดทำรายการสินค้า เพื่อส่งเสริมการส่งออกตามแนวทางดังกล่าว ภายใต้แนวคิด “BCG Zero Carbon” หรือการไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อใช้วางแนวทางผลักดันการส่งออก โดยได้มีข้อเสนอรายการสินค้าที่ควรผลักดันและส่งเสริมการส่งออก เช่น กลุ่มสินค้าเกษตรและอาหาร อาทิ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โปรตีนทางเลือก อาหารแนวใหม่ สินค้าเกษตรมูลค่าสูง อาหารสัตว์เลี้ยง, กลุ่มสินค้าพลังงาน วัสดุและเคมีชีวภาพ เช่น พลาสติกชีวภาพ ไบโอดีเซล บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สารสกัดสำหรับใช้ทำน้ำหอม เครื่องสำอาง, กลุ่มสินค้าสุขภาพและการแพทย์ อาทิ สารสกัดจากพืชและสมุนไพรที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมยา ยาสมุนไพร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เศรษฐกิจชีวภาพเศรษฐกิจหมุนเวียนเศรษฐกิจสีเขียวผู้ประกอบการกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์รณรงค์ พูลพิพัฒน์เศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์