คาดปีนี้โต 12% ปีหน้าโตอีก 5% สรท.ทำสมุดปกขาวฟื้นฟูส่งออก

ข่าว

  คาดปีนี้โต 12% ปีหน้าโตอีก 5% สรท.ทำสมุดปกขาวฟื้นฟูส่งออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 07:35 น.

  นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ได้ประเมินมูลค่าการส่งออกไทยในปี 65 จะขยายตัว 5% ด้วยมูลค่า 272,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งอยู่บนสมมติฐาน ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวที่ 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ 85 เหรียญฯ/บาร์เรล และค่าระวางเรือไม่สูงจนเกินไป ส่วนปี 64 คาดจะขยายตัวได้สูงถึง 12% ที่มูลค่า 259,500 ล้านเหรียญฯ ซึ่งเป็นการฟื้นตัวหลังจากเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจคู่ค้าสำคัญฟื้นตัวเร็วจากผลกระทบ ของโควิด-19 ทำให้มีความต้องการสินค้าที่มีมากกว่าปกติ

  “มั่นใจว่าปีนี้อยู่ในกระเป๋าแล้วอย่างน้อย 12% ส่วนในปีหน้าคาดว่าจะขยายตัวที่ 5% โดยสินค้าที่ยังเป็นดาวเด่นของไทย คือกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยางพารา อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอุตสาหกรรมพลาสติกและเคมีภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม สรท.ได้จัดทำสมุดปกขาวเกี่ยวกับการฟื้นฟูภาคการส่งออกภายหลังโควิด-19 เพื่อเสนอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข และสนับสนุนการปรับตัวของผู้ส่งออก พร้อมมีข้อเสนอแนะสำคัญ เช่น ด้านการตลาด ด้านต้นทุนธุรกิจ ด้านแรงงาน และด้านสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

  นายชัยชาญ กล่าวต่อว่า แม้ปี 64 คาดมูลค่าส่งออกจะขยายได้ 12% แต่ยังต้องจับตาปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ได้แก่ ค่าระวางเรือที่ยังทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนและราคาผันผวน เช่น ชิป, เหล็ก, น้ำมัน และอาจส่งผลรุนแรงขึ้นในไตรมาสที่ 4 โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ การระบาดโควิด-19 ในประเทศที่ยังไม่คลี่คลาย และการขาดแคลนแรงงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ส่งออกส่งออกไทยส่งออกขยายตัวส่งออกทางเรือสินค้าส่งออกค่าระวางเรือสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์