เร่งแล้วเร่งอีก เกณฑ์บัตรคนจนใหม่ มุ่งคนรายได้น้อย-ไม่ต้องมีเงื่อนไขอบรมสร้างงาน

ข่าว

  เร่งแล้วเร่งอีก เกณฑ์บัตรคนจนใหม่ มุ่งคนรายได้น้อย-ไม่ต้องมีเงื่อนไขอบรมสร้างงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 06:01 น.

  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กำลังเร่งวางหลักเกณฑ์ต่างๆให้ชัดเจนอยู่ โดยแนวทางการเยียวยาเบื้องต้นจะเน้นการช่วยลดค่าครองชีพ และไม่จำเป็นต้องมีเงื่อนไขสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อให้คนเข้ามาฝึกอบรม หรือมาทำงานแลกกับการถือบัตรสวัสดิการแต่อย่างใด เพราะบัตรสวัสดิการเป็นบัตรที่เน้นการช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ไม่ได้เกี่ยวกับการฝึกงาน หรือจ้างงาน

  “การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบนี้ เป็นไปได้ว่าอาจมีคนมาลงทะเบียนเพิ่มขึ้น เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิดมาระยะเวลานาน 2 ปี และระบบเศรษฐกิจได้รับผลกระทบไปทั่วทั้งโลก มีการล็อกดาวน์ ห้ามเดินทาง การปิดกิจการ เลิกจ้างงานจำนวนมาก ซึ่งคนไทยเองก็หนีไม่พ้นปัญหานี้เช่นกัน ดังนั้น กลุ่มคนที่เคยมีงานทำก็อาจจะว่างงาน ขาดรายได้และมีสิทธิเข้ามาถือบัตรได้ เช่นเดียวกันกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยอยู่แล้ว ก็อาจจะได้รับผลกระทบมากขึ้นไปอีก”

  นายสันติกล่าวว่า รัฐบาลต้องการเปิดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอย่างทั่วถึงตามนโยบายที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายไว้ โดยกรณีที่ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมยิ่งทำบัตรสวัสดิการแล้วคนจนยิ่งเยอะขึ้นนั้น เนื่องจากเป็นผลกระทบจากโควิด ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมเข้าไปดูแลให้ส่วนจะเปิดลงทะเบียนได้เมื่อไร ขณะนี้กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งรัดกำหนดเงื่อนไขให้รัดกุมชัดเจน เข้าใจง่ายเพื่อเสนอให้ ครม.พิจารณาโดยเร็วที่สุด “โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า คือ สวัสดิการ หมายความว่า ต้องการช่วยผู้ที่มีรายได้น้อยและลำบากจริงๆ ให้สามารถดำรงชีพได้ ส่วนเงื่อนไขเรื่องการสร้างงานหรืออาชีพนั้น คิดว่าไม่ควรมี เพราะว่า เงิน 200-300 บาทนี้ คือจุดประสงค์ให้นำไปใช้เป็นค่าสวัสดิการ ค่าครองชีพต่างๆในชีวิตประจำวัน ให้แก่คนมีรายได้น้อยที่เดือดร้อนจริงๆ ซึ่ง คนที่มีรายได้มั่นคงอยู่แล้วก็คงไม่มีใครอยากได้สิทธินี้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรประชารัฐสันติ พร้อมพัฒน์เปิดลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเปิดลงทะเบียนเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์