ศักดิ์สยาม มั่นใจ สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ พร้อมรับการเปิดประเทศ 100%

ข่าว

  ศักดิ์สยาม มั่นใจ สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ พร้อมรับการเปิดประเทศ 100%

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 17:46 น.

  ศักดิ์สยาม เช็กความพร้อมเปิดประเทศ 1 พ.ย.64 มั่นใจสนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อม 100% ยึด "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เป็นต้นแบบ

  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสนามบินดอนเมือง - สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศ ในวันที่ 1 พ.ย. 64 เราพบว่าทั้ง 2 สนามบินมีความพร้อม 100%

  ทั้งนี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ จะทำรายละเอียด รวมถึงข้อปฏิบัติที่ผู้โดยสารจะต้องใช้ในการเดินทางเสนอมายังกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอต่อไปยัง ศบค. และออกประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.ให้เป็นข้อปฏิบัติต่อไป โดยผู้โดยสารที่จะเดินทางจะต้องผ่านการฉีดวัคซีน ครบ 2 โดส หรือมีการตรวจคัดกรอง ATK มีผลเป็นบวกก่อนการเดินทาง 72 ชั่วโมง

  เมื่อเปิดบริการสนามบินดอนเมืองจะมีปริมาณผู้โดยสารที่จะเดินทางมาใช้บริการเส้นทางระหว่างประเทศประมาณ 10,000 คนต่อวัน หรือ 20% เมื่อเทียบกับในช่วงปกติก่อนเกิดโควิดในปี 62 ที่มีผู้โดยสารเดินทางที่ 50,000 คนต่อวัน ส่วนผู้โดยสารในประเทศสามารถรองรับได้ถึง 60,000 คนต่อวัน

  ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่า เมื่อเปิดให้บริการจะรองรับปริมาณผู้โดยสารได้ถึง 60,000 คนต่อวัน หรือประมาณ 30% จากช่วงเวลาปกติก่อนเกิดโควิดในปี 62 ที่รองรับได้ 200,000 คนต่อวัน

  ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวลงเครื่องจนผ่านขั้นตอนต่างๆ แล้วผู้โดยสารจะใช้เวลาประมาณ 25 นาทีจนถึงขึ้นรถออกจากสนามบินดอนเมือง โดยทางสนามบินดอนเมืองใช้สนามบินภูเก็ต จากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาเป็นต้นแบบ ในการปฏิบัติตามสนามบินในสังกัด AOT ทั้ง 6 แห่ง คือ สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต เชียงราย

  นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลได้เตรียมวัคซีน 120 ล้านโดส สำหรับประชาชนที่อาศัยในไทยได้ฉีดในปี 64 และปี 65 รัฐบาลได้เตรียมวัคซีนอีก 60 ล้านโดสที่จะเป็นวัคซีนกระตุ้นให้ทุกคน เรามั่นใจว่าจะช่วยให้การใช้ชีวิตปกติ และช่วยให้เศรษฐกิจประเทศขับเคลื่อนไปได้ ซึ่งมั่นใจว่าเมื่อนักท่องเที่ยวมั่นใจและเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงได้สั่งการให้ กรมท่าอากาศยานทั้ง 29 แห่ง เตรียมพร้อมรองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางทั่วประเทศอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 25641 พ.ย.เปิดประเทศเปิดประเทศศักดิ์สยาม ชิดชอบสนามบินสุวรรณภูมิสนามบินดอนเมืองนักท่องเที่ยว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์