รัฐลุยฟื้นฟูภาคท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น เร่งสร้างเชื่อมั่นกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าว

    รัฐลุยฟื้นฟูภาคท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น เร่งสร้างเชื่อมั่นกระตุ้นเศรษฐกิจ

    ไทยรัฐออนไลน์

    6 ต.ค. 2564 16:24 น.

    รัฐบาลขับเคลื่อนฟื้นฟูภาคท่องเที่ยว เร่งสร้างความเชื่อมั่น เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการพร้อมรับนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจ

    วันที่ 6 ต.ค. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เร่งเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ เพื่อรองรับการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว ทั้งรับนักท่องเที่ยวในประเทศและจากต่างประเทศ ในส่วนของการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศในช่วงไฮซีซั่น ไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 และไตรมาสแรกของปี 2565 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้เร่งรัดการดำเนินกิจกรรมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่อง

    ล่าสุดวันนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการ “เที่ยวบินพิเศษ (Special flight) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางภายในประเทศ” ร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย นำคณะผู้บริหารส่วนราชการต่างๆ ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย บูรณาการความร่วมมือกับผู้บริหารภาคเอกชน เช่น หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว สมาคมโรงแรม สื่อมวลชนกว่า 30 คน เดินทางไปที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการให้สอดคล้องกับมาตรการทางด้านสาธารณสุข ทั้งสายการบิน โรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร สปา แหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนระบบขนส่ง ตามมาตรการ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) และ SHA+ ของ ททท. 

    น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวและกระตุ้นการเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการนี้จะเริ่มที่จังหวัดเชียงใหม่ก่อน และขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวในระยะที่ 2 ซึ่งนอกจากเชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม ดอยเต่า) ยังมี กรุงเทพมหานคร ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เพชรบุรี (ชะอำ) และชลบุรี (พัทยา บางละมุง สัตหีบ)

    ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกรัฐบาล
    ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกรัฐบาล

    นอกจากนี้ ตั้งแต่กลางเดือน ต.ค. 2564 เป็นต้นไป สายการบินแอร์เอเชียจะมีการเพิ่มเที่ยวบินไปยังพื้นที่ท่องเที่ยวทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต และหัวหิน เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้น ทั้งจากเป็นช่วงไฮซีซั่น สถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้น และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็น เราเที่ยวด้วยกัน ทัวร์เที่ยวไทย ที่เริ่มมีผลบังคับแล้ว ซึ่ง ททท. ประเมินว่าในปี 2565 จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนประมาณ 160 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้สู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 882,000 ล้านบาท

    “กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ททท. ร่วมกับหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ทั้งไทยและต่างชาติว่าผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยวของพื้นที่เปิดรับนักท่องเที่ยว มีความพร้อมให้บริการภายใต้มาตรการ SHA และ SHA+ ซึ่งความเชื่อมั่นที่เกิดขึ้นจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมีการวางแผนการท่องเที่ยว สนับสนุนให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้ตามเป้าหมาย”

    สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีข้อสั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมการในด้านต่างๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวให้พร้อม โดยมีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคโควิด-19 (ศบศ.) ให้ ททท. ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ไขปัญหาการอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวในการขอหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (Certificate of Entry : COE) รวมถึงการพิจารณาผ่อนปรนให้สามารถยื่นขอ COE ล่วงหน้าได้ นอกจากนี้ ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เร่งพัฒนาระบบตรวจสอบเอกสารวัคซีนพาสปอร์ต รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณาความเหมาะสมความเป็นไปได้ในการใช้งานแอปพลิเคชันของสมาคมขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) หรือ IATA Travel Pass เพื่อช่วยลดการตรวจเอกสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าประเทศไทย.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ทัวร์เที่ยวไทยเราเที่ยวด้วยกันโควิด-19ทัวร์เที่ยวไทย ทททฟื้นฟูการท่องเที่ยวท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวไฮซีซั่นประยุทธ์ จันทร์โอชากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยททท.ข่าวเศรษฐกิจข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:57 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์