กบง.ลดเก็บเงินน้ำมันดีเซล B7 ทำราคาลงทันที 1 บาทต่อลิตร มีผล 5 ต.ค. 64

ข่าว

  กบง.ลดเก็บเงินน้ำมันดีเซล B7 ทำราคาลงทันที 1 บาทต่อลิตร มีผล 5 ต.ค. 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 19:19 น.

  กบง.ลดเก็บเงินน้ำมันดีเซล B7 เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทำราคาลงทันที 1 บาทต่อลิตร มีผล 5 ต.ค. 64

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 64 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง.ว่า ปัจจุบันสถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศไทยเป็นไปตามแนวโน้มราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสภาพภูมิอากาศ ความต้องการของผู้บริโภคที่สูงขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศที่เป็นปัจจัยลยทำให้การผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงได้ จึงทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ รัฐบาลเองก็ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว โดยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงถือเป็นกำลังสำคัญที่จะดูแลราคาพลังงานก็มีเงินไหลอ่อนเพื่อดูแลช่วยเหลือภาคประชาชนอยู่โดยตลอด เช่น การพยุงราคาน้ำมัน การพยุงราคาแก๊สหุงต้ม สินค้าพลังงานที่ใช้ในครัวเรือน เป็นต้น ล่าสุดราคาน้ำมันที่สูงขึ้นนั้นได้เข้าถึงเป้าหมายที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะต้องเข้าไปดูแล ซึ่งคิดราคาไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยเฉพาะราคาน้ำมัน B7 ขึ้นสูงกว่า 30 บาทต่อลิตร ซึ่งเราต้องเข้าไปดูแลไม่ให้เกินเพดานสูงสุด 30 บาท

  ล่าสุด ที่ประชุมฯ มีมติให้ปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของดีเซลบี 7 จาก 1 บาท เหลือ 1 สตางค์ต่อลิตร มีผลให้ราคาดีเซลบี 7 ลดลงทันทีลิตรละ 1 บาท พร้อมให้ปรับลดค่าการตลาดน้ำมันดีเซลบี 10 และบี 7 เหลือ 1.40 บาทต่อลิตร จากเดิมมีค่าเฉลี่ย 1.80 บาทต่อลิตร มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.-31 ต.ค. 64

  นอกจากนี้ กรมธุรกิจพลังงาน จะออกประกาศกำหนดลักษณะและคุณภาพน้ำมันดีเซล เพื่อลดสัดส่วนการผสมน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพ หรือไบโอดีเซล หรือ บี100 ในดีเซลทั้ง B10 (ผสมบี100 ในดีเซล 10%) และ B7 (ผสม 7%) เหลือเป็น B6 ในระหว่างวันที่ 11-31 ต.ค. 64 นี้อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาน้ำมันลดราคาน้ำมันดีเซลน้ำมันดีเซล B10ลดราคาน้ำมันดีเซล B 10กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 23:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์