รัฐเปิดหวอระบบบิ๊กดาต้าคนไข้

ข่าว

  รัฐเปิดหวอระบบบิ๊กดาต้าคนไข้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 06:45 น.

  น.ส.ธีรณี อจลากุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (GBDi) กล่าวว่า ได้ร่วมกับบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT จากการสนับสนุนงบประมาณโดยกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดตัวระบบเชื่อมโยงข้อมูลประวัติการรักษาผู้ป่วยทั่วประเทศภายใต้ชื่อ “Health Link” ขึ้น หลังจากที่ทดลองให้บริการในกลุ่มผู้ป่วยวงจำกัดราว 100,000 คน มาระยะหนึ่งแล้ว โดยปัจจุบันมีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมโครงการแล้ว 100 แห่ง ได้แก่ รพ.ศิริราช รพ.จุฬา รพ. รามาธิบดี รพ.วชิระ รพ.จุฬาภรณ์ รพ.พระมงกุฎ รพ.ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ รวมทั้งเครือ รพ.กรุงเทพ และมีเป้าหมายขยายเพิ่มอีก 100 แห่งภายในปี 2565 จากจำนวนโรงพยาบาลทั่วประเทศทั้งหมด 1,400 แห่ง

  น.ส.ธีรณี กล่าวว่า ระบบเชื่อมโยงข้อมูลผู้ป่วยจะช่วยตอบสนองการส่งข้อมูลผู้ป่วยให้ถึงมือหมอได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกรณีที่หมออยู่ต่างโรงพยาบาลกัน ลดภาระและค่าใช้จ่ายในการตรวจผลแล็บซ้ำซ้อนในกรณีคนไข้รักษาหลายโรค หลายโรงพยาบาล และที่สำคัญช่วยสนับสนุนการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ที่กลายเป็นเรื่องจำเป็นในยุคโควิด โดยในเฟสแรกบริการ “Health Link” ยังเป็นบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่าย

  ทั้งนี้ เนื่องจากได้ทุนสนับสนุนจากรัฐ แต่ในระยะยาวกำลังหารูปแบบธุรกิจที่ทำให้อยู่รอดได้ และในเฟสต่อไปมีแผนขยายบริการไปสู่คนไข้ที่ไม่มีความพร้อมด้านเทคโนโลยี โดยคนไข้อาจสามารถให้การยินยอมให้มีการแลกเปลี่ยนประวัติการรักษาผ่านทางเคาน์เตอร์โรงพยาบาลที่คนไข้รักษาตัวอยู่

  ด้านนายวงกต วิจักขณ์สังข์สิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจ NT กล่าวว่า ผู้สนใจใช้บริการ Health Link สามารถสมัครใช้บริการผ่านทางแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อให้มีการยืนยันตัวตน ส่วนเรื่องความปลอดภัยในข้อมูลนั้น ยืนยันได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐานโลกล่าสุดที่มีการใช้กันอยู่

  “ระบบ Health Link ได้รับการพัฒนาอยู่บนคลาวด์ของ NT ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัย ISO 27001 และ CSA STAR การเชื่อมโยงข้อมูลจะเกิดก็ต่อเมื่อผู้สนใจสมัครใช้งานและยินยอมให้โรงพยาบาลส่งข้อมูลประวัติการรักษาของตนเองเข้าระบบเท่านั้น โดยข้อมูลจะมีการเข้ารหัสในการจัดเก็บเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล ดังนั้น แม้ข้อมูลถูกเจาะ ผู้เจาะจะไม่สามารถอ่านข้อมูลได้อยู่ดี เพราะถูกเข้ารหัสไว้อีกชั้น และผู้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้จะต้องเป็นแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภาและปฏิบัติงานในโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น อีกทั้ง Health Link ยังรองรับการตรวจสอบย้อนหลังการใช้งานที่เกิดขึ้นบนระบบได้ด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประวัติการรักษาผู้ป่วยบิ๊กดาต้าคนไข้ประวัติคนไข้Health Linkประวัติผู้ป่วยธีรณี อจลากุลเศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์