แหลมฉบัง ผนึก UTE ทำ Smart City ตั้งเสาอัจฉริยะ ใช้แพลตฟอร์มจัดการเมือง

ข่าว

  แหลมฉบัง ผนึก UTE ทำ Smart City ตั้งเสาอัจฉริยะ ใช้แพลตฟอร์มจัดการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 20:00 น.

  แหลมฉบัง ผนึก UTE ทำโครงการ Smart City ตั้งเสาอัจฉริยะ และแพลตฟอร์ม MaxiCity ใช้เทคโนโลยีตอบโจทย์ชุมชน

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย.64 นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง กล่าวว่า ปัจจุบัน เทศบาลนครแหลมฉบัง เป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และเป็นเมืองท่าพาณิชย์หลักของประเทศ เพราะฉะนั้น เทศบาลฯ จึงมีแผนเตรียมการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ เป็นต้นแบบของเมือง Smart City โดยนำข้อมูลดิจิทัลเข้ากับชุมชน และนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารจัดการ ในด้านเศรษฐกิจ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม

  ทั้งนี้ เทศบาลฯ ได้จัดทำข้อตกลงบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU โครงการ Smart City กับ บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือ UTE ติดตั้งเสาอัจฉริยะ Lucky Pole และ ระบบแพลต์ฟอร์มบริหารจัดการเมือง MaxiCity เนื่องจาก MaxiCity จะสามารถบริหารจัดการเสาอัจฉริยะ Lucky Pole เทศบาลฯ สามารถตัดสินใจบริหารจัดการข้อมูล เพื่อพัฒนาเมืองได้

  นายธนาพันธ์ ตันติสัตยกุล กรรมการผู้จัดการร่วม บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือ UTE ภายใต้กลุ่มบริษัทเบญจจินดา กล่าวว่า บริษัทฯ มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ เป็นส่วนหนึ่งสร้าง Smart City เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อเมืองและประชาชนในพื้นที่  

  โดยเสาอัจฉริยะ Lucky Pole มีจุดเด่นระบบฟังก์ชันการทำงานที่ยืดหยุ่นตามความต้องการของเมืองแต่ละแห่ง ทำให้เมือง Smart City และประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด 

  UTE มีรูปแบบการดำเนินการร่วมกับพันธมิตรด้านกลยุทธ์ หรือ Strategic Partner แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

  - กลุ่มแรก พันธมิตรเจ้าของที่ดินหรือเจ้าของพื้นที่ หรือ Landlord Partner เช่น เทศบาลนคร หรือพื้นที่ของเอกชน

  - กลุ่มสอง พันธมิตรทางธุรกิจ หรือ Business Partner เช่น โมบาย โอเปอเรเตอร์

  ในปี 64 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการติดตั้งเสาอัจฉริยะ Lucky Pole ไว้ไม่น้อยกว่า 4 เมือง ได้แก่ แหลมฉบัง ระยอง นครสวรรค์ ภูเก็ต

  นายชัชวาลย์ สุภัคธนาการ ผู้อำนวยการฝ่าย Digital Solution & Development บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือ UTE กล่าวว่า เทศบาลนครแหลมฉบัง มีเป้าหมายใช้เสาอัจฉริยะ Lucky Pole และแฟลต์ฟอร์มบริหารจัดการเมือง MaxiCity ในส่วนการใช้งาน จะมีศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและเฝ้าระวังผ่านเสาอัจฉริยะ Lucky Pole ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ยังสามารถแจ้งเตือนสภาพอากาศให้กับประชาชนในพื้นที่รับทราบอย่างทันท่วงที และมุ่งเน้นให้นำข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์ IoTs. ที่ติดตั้งบนเสาอัจฉริยะ

  เทคโนโลยีดังกล่าว ได้รับการรับรองมาตรฐานถึง 2 รางวัล โดยเสาอัจฉริยะ Lucky Pole ได้รับรางวัล Product Innovation Awards 2021 ประเภทเทคโนโลยีกลุ่มอุปกรณ์สื่อสาร และโทรคมนาคมอัจฉริยะ และระบบแพลตฟอร์มที่ให้บริการ Maxitask ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มหลักของ MaxiCity ได้รับรางวัล 2019 Asia-Pacific Telecoms Digital Services Platform Growth Excellence Leadership Award จาก Frost & Sullivan องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  smart cityแหลมฉบังUTEจินดา ถนอมรอดเสาอัจฉริยะสมาร์ทซิตี้ยูไนเต็ด เทคโนโลยี เอ็นเตอร์ไพรส์ธนาพันธ์ ตันติสัตยกุล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์