ศักดิ์สยาม คาดรถบ้านที่เรียกผ่านแอปฯ จดทะเบียนได้ หลังเดือน ก.ย. 64

ข่าว

  ศักดิ์สยาม คาดรถบ้านที่เรียกผ่านแอปฯ จดทะเบียนได้ หลังเดือน ก.ย. 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 15:52 น.

  รถบ้านที่เรียกผ่านแอปฯ เตรียมจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก หลังเดือน ก.ย. 64 "ศักดิ์สยาม" มั่นใจเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน พร้อมควบคุม กำกับ ดูแลการให้บริการเกิดความปลอดภัยและเป็นธรรม 

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. .... เมื่อ 25 พ.ค. 64 นั้น

  ล่าสุด กรมการขนส่งทางบก หรือ ขบ. อยู่ระหว่างดำเนินการออกประกาศและระเบียบที่เกี่ยวข้องในเรื่องของโครงสร้างด้านต่างๆ เพื่อประกาศให้ผู้ที่สนใจเข้ามาให้บริการเรียกรถส่วนบุคคลมาโดยสารสาธารณะผ่านแอปพลิเคชัน มาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกให้ถูกต้องตามกฎหมาย มั่นใจว่าขั้นตอนต่างๆ ก่อนที่จะมีประกาศออกมาจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย. 64  

  นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้ ขบ. อยู่ระหว่างดำเนินการออกประกาศและระเบียบที่เกี่ยวข้องในเรื่องของโครงสร้าง จำนวน 5 ฉบับ ประกอบด้วย

  1. ประกาศกำหนดอัตราค่าโดยสารสำหรับรถยนต์รับจ้างทางเลือกผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งจะกำหนดอัตราตามระยะทาง ตามเวลา รวมทั้งค่าบริการเพิ่มอื่นๆ เช่น ค่าเรียก ค่าใช้บริการในชั่วโมงเร่งด่วน ค่าใช้บริการกลางคืน เป็นต้น ซึ่งก็จะเป็นไปตามกรอบเพดานค่าโดยสารตามที่กำหนดในกฎกระทรวง

  2. ประกาศหลักเกณฑ์การรับรองระบบแอปพลิเคชัน กำหนดคุณสมบัติต่างๆ ของผู้ที่จะให้บริการแอปพลิเคชัน ต้องมีความน่าเชื่อถือ มีฐานะทางการเงินที่เป็นที่ยอมรับ มีความพร้อมในการให้บริการและมีความเป็นมืออาชีพในธุรกิจ เพื่อสามารถกำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายได้ 

  ทั้งนี้ แอปพลิเคชันที่จะให้บริการ จะต้องมีคุณลักษณะตามที่กำหนด เช่น ต้องมีการระบุตัวตนคนขับรถ ระบุตัวรถ มีการบอกเส้นทางการเดินทาง มีระบบสื่อสารระหว่างผู้ขับรถและผู้โดยสาร มีระบบการคำนวณค่าโดยสาร มีปุ่มฉุกเฉิน มีระบบการประเมินการให้บริการ ฯลฯ โดยหลังจากที่ได้รับการรับรองแล้ว จึงจะสามารถขึ้นทะเบียนผู้ขับรถที่ประสงค์จะให้บริการผ่านแอปพลิเคชันได้ 

  3. ประกาศกำหนดเครื่องหมายสำหรับรถยนต์รับจ้างทางเลือกผ่านแอปพลิเคชัน เนื่องจากจะใช้สีรถและป้ายทะเบียนเดิม จึงกำหนดให้ต้องแสดงเครื่องหมายว่ารถยนต์รับจ้างทางเลือกผ่านแอปพลิเคชัน เป็นรถยนต์รับจ้างฯ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนที่ใช้บริการได้รับทราบก่อนใช้บริการ

  4. ประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการวัดกำลังของเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้า กำหนดมาตรฐานวิธีการวัดกำลังของเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้าให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

  5. ระเบียบเงื่อนไขและขั้นตอนในการจดทะเบียนรถยนต์รับจ้างทางเลือกผ่านแอปพลิเคชัน กำหนดหลักฐานเอกสารต่างๆ ที่จะต้องใช้ในการจดทะเบียนเปลี่ยนประเภทรถ ผู้ขับรถจะต้องมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และจะต้องมีการทำประกันภัยเพิ่มเติมเพื่อสวัสดิภาพของผู้โดยสาร

  ทั้งนี้ การช่วยเหลือรถแท็กซี่ปัจจุบันนั้น ขนส่งทางบกได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ไปแล้ว เช่น การขยายอายุรถแท็กซี่จาก 9 ปี เป็น 12 ปี, กำหนดค่าบริการสัมภาระ, อนุญาตให้ทำการโฆษณาบนรถ เป็นต้น

  นอกจากนั้น กรมการขนส่งทางบกได้จัดทำแอปพลิเคชันสำหรับใช้แทน GPS เพื่อลดค่าใช้จ่ายของแท็กซี่ รวมทั้งอยู่ระหว่างการพิจารณา แอปพลิเคชันดังกล่าวสำหรับรับส่งผู้โดยสาร เพื่อเป็นทางเลือกในการให้บริการผ่านแอปพลิเคชันในอัตราที่เหมาะสมและมีความสามารถในการแข่งขันกับรถยนต์รับจ้างทางเลือกผ่านแอปพลิเคชันต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศักดิ์สยาม ชิดชอบกรมการขนส่งทางบกจิรุตม์ วิศาลจิตรรถบ้านแอปพลิเคชันเรียกแท็กซี่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์