กรมขนส่งทางบก งดให้บริการด้าน "ใบขับขี่" ทั่วประเทศ จนกว่าโควิดจะซา

ข่าว

  กรมขนส่งทางบก งดให้บริการด้าน "ใบขับขี่" ทั่วประเทศ จนกว่าโควิดจะซา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 16:53 น.

  กรมขนส่งทางบก งดให้บริการด้านใบขับขี่ทุกกรณีทั่วประเทศ ส่วนงานทะเบียน ต่อภาษีใน 29 จังหวัดสีแดงเปิดได้เฉพาะบริการชำระภาษีรถผ่านเลื่อนล้อต่อภาษี Drive Thru for tax และช่องทางออนไลน์เท่านั้น

  วันที่ 3 ส.ค. 64 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กรมการขนส่งทางบกจึงกำหนดมาตรการและการให้บริการประชาชนให้สอดคล้องกับข้อกำหนดดังกล่าว โดยจะงดให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ และใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ ทุกกรณี จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีประกาศเป็นอย่างอื่น

  โดยในส่วนของเอกสารประกอบคำขอรับ หรือขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถและผู้ประจำรถ เช่น ใบรับรองแพทย์ หนังสือรับรองการผ่านการอบรมและทดสอบ คำขอที่ดำเนินการไม่แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ผลผ่านการอบรมผ่านระบบ e-Learning ที่สิ้นอายุตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. 64 อนุโลมให้ใช้เป็นเอกสารประกอบการดำเนินการได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 64

  ทั้งนี้ ในช่วงระยะเวลาการงดการดำเนินการ กรมการขนส่งทางบก ได้ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ผ่อนผันการใช้กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่ง กับผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถ และใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถที่สิ้นอายุแล้ว สามารถใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 64

  สำหรับพื้นที่ควบคุมเข้มงวด 29 จังหวัด งดให้บริการด้านทะเบียนรถสำหรับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ณ สำนักงานขนส่งที่มีที่ตั้งในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. พ.ศ.2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น โดย 29 จังหวัดประกอบไปด้วย
  1. กรุงเทพมหานคร
  2. นครปฐม
  3. นนทบุรี
  4. ปทุมธานี
  5. สมุทรปราการ
  6. สมุทรสาคร
  7. ฉะเชิงเทรา
  8. ชลบุรี
  9. พระนครศรีอยุธยา
  10. นราธิวาส
  11. ปัตตานี
  12. ยะลา
  13. สงขลา
  14. กาญจนบุรี
  15. ตาก
  16. นครนายก
  17. นครราชสีมา
  18. ประจวบคีรีขันธ์
  19. ปราจีนบุรี
  20. เพชรบุรี
  21. เพชรบูรณ์
  22. ระยอง
  23. ราชบุรี
  24. ลพบุรี
  25. สิงห์บุรี
  26. สมุทรสงคราม
  27. สระบุรี
  28. สุพรรณบุรี
  29. อ่างทอง


  ส่วนการบริการชำระภาษีรถประจำปี สามารถเปิดให้บริการเฉพาะการชำระภาษีรถประจำปีผ่านเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณสำนักงานขนส่งจังหวัด หรือชำระภาษีรถประจำปีผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ และแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax นอกจากนั้นยังสามารถชำระภาษีรถประจำปีได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์อีกหนึ่งช่องทาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ใบขับขี่ทำใบขับขี่ต่อใบขับขี่กรมการขนส่งทางบกโควิด-19ล็อกดาวน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์