ท่องเที่ยวอาการสาหัส นักเที่ยวไทย-ต่างชาติผวาไวรัสทำรายได้ดิ่ง

ข่าว

  ท่องเที่ยวอาการสาหัส นักเที่ยวไทย-ต่างชาติผวาไวรัสทำรายได้ดิ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2564 06:15 น.

  “โควิด” ลามท่องเที่ยว ไปไม่ถึงฝั่ง “พิพัฒน์” จำใจปรับลดเป้าหมายรายได้-จำนวนนักเที่ยว คาดต่างชาติมาเที่ยวแค่ 5–7 แสนคน ส่วนไทยเที่ยวไทยตอนนี้มีเพียง 24.58 ล้านคน/ครั้ง จากเป้า 100 ล้านคน/ครั้ง ขณะที่ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เริ่มแผ่ว แต่เตรียมโยกการแข่งขันนานาชาติในกรุงเทพฯจัดที่ภูเก็ตแทน

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศที่ยังรุนแรงและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ที่ตั้งไว้ในปี 64 ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งคนไทยเที่ยวไทย และต่างชาติเที่ยวไทย ซึ่งเป้าหมายคนไทยเที่ยวไทยปีนี้อยู่ที่ 100 ล้านคน/ครั้ง แต่ขณะนี้มีเพียง 24.58 ล้านคน/ครั้ง หากผู้ติดเชื้อยังไม่เบาบาง การผลักดันการท่องเที่ยวของคนไทย คงยังทำไม่ได้ ส่วนต่างชาติเป้าหมาย 3 ล้านคน อาจได้เพียง 500,000-700,000 คน ตามที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินไว้

  “ถ้าคุมการระบาดได้ในเดือน ส.ค.และ ก.ย.นี้ ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่เคยมองว่าเป็นความหวัง ก็จะไม่เป็นไปตามนั้น แม้จะมีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เพราะต่างชาติมองมาที่ไทยจะดูที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อรายวันของทั้งประเทศเกินหมื่นคนต่อเนื่อง แม้พยายามให้มองแยกภูเก็ตออกมา ก็สร้างความเข้าใจได้ยาก เห็นได้จากยอดจองเข้าภูเก็ตเดือน ส.ค.เริ่มแผ่ว จากเป้า 3 เดือนแรกที่เปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ คือ ก.ค.-ก.ย.จะมีนักท่องเที่ยว 100,000 คน ก็ยากจะไปถึง เดือน ก.ค.เข้ามาได้ 14,000 คน แต่เดือน ส.ค.คงไม่เกิน 15,000 คน จากเป้า 40,000 คน ส่วนสมุย พลัส โมเดล ที่เชื่อมโยงท่องเที่ยวแบบ 7+7 อยู่ในภูเก็ตก่อน 7 วันแล้วไปต่อเกาะสมุยอีก 7 วัน ขณะนี้ต้องหยุดไว้ก่อน”

  อย่างไรก็ตาม จากการประชุมร่วมกับนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และภาคเอกชนภูเก็ตเห็นตรงกันว่าต้องเดินหน้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ต่อ โดยตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.นี้ที่มีคำสั่งห้ามการเดินทางในประเทศเข้าภูเก็ต จะถือโอกาสเคลียร์ภูเก็ตให้มีผู้ติดเชื้อลดลงให้มากที่สุด จากขณะนี้ถูกจัดเป็นจังหวัดสีส้มแล้ว นอกจากนี้ ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.นี้จะโยกการแข่งขันนานาชาติที่จัดในกรุงเทพฯไม่ได้มาจัดที่ภูเก็ตแทน เช่น กอล์ฟ, อี-สปอร์ต, รักบี้ชิงแชมป์เอเชีย 7 คน, ฟุตบอลคิงส์คัพ และวันรำลึกสึนามิ วันที่ 26 ธ.ค.ที่จะจัดยิ่งใหญ่ เพื่อดึงชาวสแกนดิเนเวียมาร่วมงาน

  “จากที่นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายให้มหาดไทยหาพื้นที่จังหวัด อำเภอ ตำบล หรือหมู่บ้านที่มีคนติดเชื้อน้อย เพื่อทำเป็นพื้นที่สีฟ้านั้น กระทรวงท่องเที่ยวจะต่อยอดเอาพื้นที่สีฟ้า
  มาส่งเสริมให้คนท่องเที่ยวได้ เช่น จ.น่าน, อ.เชียงคาน จ.เลย ส่วนพื้นที่ใดที่ต่างชาติรู้จักก็
  จะส่งเสริมด้วย ซึ่งในอีก 2 สัปดาห์ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตจะประกาศด้วยว่าพื้นที่ใดในภูเก็ต เป็นพื้นที่สีฟ้า”

  สำหรับพื้นที่อื่นๆที่อยู่ในแผนเปิดประเทศภายใน 120 วัน เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี หากการติดเชื้อยังมากเช่นนี้ คงเปิดไม่ได้ ส่วนพื้นที่นำร่องแบบ 7+7 ที่อยู่ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ครบ 7 วันแล้วไปต่อที่เกาะพีพี เกาะไหง และไร่เลย์ จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา

  จากเดิมจะเริ่มต้นวันที่ 1 ส.ค.นี้ ต้องชะลอไปก่อน ขอประเมินสถานการณ์หลังใช้มาตรการเข้มข้นหลังวันที่ 16 ส.ค.นี้ก่อน

  นายพิพัฒน์ กล่าวต่อถึงสถานการณ์ท่องเที่ยว 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) ปีนี้ว่า มีนักท่องเที่ยวไทย 24.58 ล้านคน/ครั้ง ลดลง 15.25% จากช่วงเดียวกันของปี 63 มีรายได้ 128,000 ล้านบาท ลดลง 38.45% ด้านนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก่อนเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ อยู่ที่ 40,447 คน ลดลง 99.40% ส่วนค่าใช้จ่ายอยู่ระหว่างการรวบรวม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การท่องเที่ยวโควิด-19ผลกระทบโควิดรายได้การท่องเที่ยวภูเก็ต sandboxภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์พิพัฒน์ รัชกิจประการข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 07:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์