กระทรวงการคลังชี้พิจารณาช่วยซอฟต์โลนคนไทยก่อน

ข่าว

  กระทรวงการคลังชี้พิจารณาช่วยซอฟต์โลนคนไทยก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ส.ค. 2564 06:01 น.

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณาการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบิน ตามที่ได้ยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุน ช่วยเหลือสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำนั้น ซึ่งพยายามจะให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด “รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจแต่ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังรับทราบความเดือดร้อนของทุกภาคส่วน ซึ่งเร่งพิจารณาหามาตรการเยียวยาเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม และต้องพิจารณารอบคอบด้วย ในส่วนของสายการบินนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะช่วยเหลือเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แต่ต้องพิจารณาสายการบินของคนไทยก่อน ส่วนสายการบินต่างชาติเป็นลำดับถัดไป ซึ่งธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้ เช่นเดียวกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และกรมท่าอากาศยาน และบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทยก็อยู่ระหว่างการพิจารณายกเว้นการจัดเก็บค่าบริการขึ้น-ลงอากาศยาน รวมถึงค่าจอด ค่าปรับด้วย

  สำหรับข้อเรียกร้องของสายการบิน คือ ขอสนับสนุนซอฟต์โลนวงเงินรวม 14,000 ล้านบาท โดยเรียกร้องตั้งแต่ มี.ค.63 จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ ซึ่งตั้งแต่เดือน ส.ค.64
  เป็นต้นไป จำเป็นต้องลดเงินเดือนพนักงานลงอีกจากเดิมลดลงแล้วเหลือเพียง 25% และมีแนวโน้มเป็นไปได้ ที่จะพักจ่ายเงินเดือนพนักงานออกไปก่อน เนื่องจากไม่มีเงินเสริมสภาพคล่องแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซอฟต์โลนกระทรวงการคลังช่วยซอฟต์โลนอาคม เติมพิทยาไพสิฐช่วยเหลือผู้ประกอบการมาตรการเยียวยาดอกเบี้ยต่ำข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์