อาเซียนร่วมสู้โควิด ยันไม่กั๊กยา-สินค้าจำเป็น

ข่าว

อาเซียนร่วมสู้โควิด ยันไม่กั๊กยา-สินค้าจำเป็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 ก.ค. 2564 07:01 น.

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า อาเซียนจะประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียน (ซีออม) วันที่ 2-4 ส.ค.นี้ ซึ่งจะมีการติดตามการดำเนินงานสำคัญของสมาชิก เพื่อเร่งฟื้นเศรษฐกิจของภูมิภาคจากการระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกทางการค้าเพื่อรักษาและส่งเสริมความเชื่อมโยงของห่วงโซ่การผลิต โดยจะขยายรายการสินค้าจำเป็นที่อาเซียนจะไม่จำกัดการส่งออกในช่วงโควิดเพิ่มเติมจากเดิมที่กำหนดเพียงยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งไทยจะเพิ่มสินค้าอาหาร และสินค้าเกษตรบางรายการ เพื่อทำให้การส่งออก-นำเข้าระหว่างสมาชิกคล่องตัว ไม่เกิดการขาดแคลน

รวมทั้งเพิ่มบทบาทอาเซียนเชิงรุกการพัฒนาภูมิภาคให้ตอบรับกับแนวโน้มของโลกไม่ว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมเศรษฐกิจหมุนเวียน พัฒนาสภาพแวดล้อมเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาค เพื่อมุ่งไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจในระยะยาว รวมทั้งการเร่งรัดแผนงานด้านเศรษฐกิจที่บรูไน ประธานอาเซียนผลักดันให้สำเร็จในปีนี้ เช่น การจัดทำแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 และจัดทำกรอบเศรษฐกิจหมุนเวียนในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนฟื้นเศรษฐกิจฟื้นเศรษฐกิจโลกโควิด-19สถานการณ์โควิดข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 05:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์