ยุโรป-อเมริกายังให้ไทยสีส้ม มาเที่ยวไทยกลับไปยังไม่ต้องถูกกักตัว

ข่าว

  ยุโรป-อเมริกายังให้ไทยสีส้ม มาเที่ยวไทยกลับไปยังไม่ต้องถูกกักตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ค. 2564 06:01 น.

  นอนยันเดินหน้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ และสมุย พลัส โมเดล แจงนักท่องเที่ยวทยอยเข้าเรื่อยๆ คาดจะเห็นตัวเลขหลั่งไหลชัดเจนในเดือน ส.ค.เป็นต้นไป ย้ำยุโรปและอเมริกายังวางสถานะไทยเป็นพื้นที่เสี่ยงพื้นฐานหรือสีส้ม มาเที่ยวไทยกลับไปยังไม่ต้องถูกกักตัว จับตาใกล้ชิดหากยกระดับเป็นสีแดงกระทบแน่

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย กล่าวยืนยันว่า ยังคงเดินหน้าเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้วผ่านโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่เริ่มไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2564 และสมุย พลัส โมเดล ที่เริ่มเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งจะเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 22 ก.ค.นี้ เชื่อมโยงนักท่องเที่ยวที่อยู่ภูเก็ตครบ 7 วันแล้วไปยัง 3 พื้นที่ ต่ออีก 7 วัน ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี, เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา เพื่อกระจายนักท่องเที่ยวไปยังพื้นที่เกาะอื่นๆที่ประชากรในพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในระดับสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้แล้ว และสร้างพื้นที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายและดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

  สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศผ่านภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ตั้งแต่วันที่ 1-19 ก.ค.สะสมรวม 8,619 คน มียอดการจองที่พักตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย.รวม 232,079 คืน ปัจจุบันมี สายการบินที่บินตรงเข้าภูเก็ต ได้แก่ การบินไทย, กาตาร์ แอร์เวย์ส, เอมิเรตส์ แอร์ไลน์, แอล อัล อิสราเอล และสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ส่วนเกาะสมุยยังมีข้อจำกัดไม่มีเครื่องบินตรงจากต่างประเทศ แต่นักท่องเที่ยวสามารถมาต่อเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิไปยังสนามบินสมุยได้ โดยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส วันละ 2 เที่ยวบินที่รับนักท่องเที่ยวต่อเครื่องยังคงทำการบินปกติ เพราะมีข้อยกเว้นตามประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ให้บินเข้าพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ได้

  โดยจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เข้าสมุยขณะนี้มี 15 คน ยังเป็นสื่อมวลชนและเอเย่นต์ทัวร์ที่ ททท.เชิญมา และมีนักธุรกิจที่บินมาด้วยไพรเวทเจ็ต ล่าสุดมียอดจองข้ามา 247 ราย จะได้เห็นนักท่องเที่ยวที่จะมาจริงๆ ชัดเจนในเดือน ส.ค.เป็นต้นไป พร้อมกันนี้มีนักท่องเที่ยวที่อยู่ภูเก็ตครบ 14 วัน บินมาเที่ยวเกาะสมุยต่อ 50 คน ตามที่สายการบินบางกอก–แอร์เวย์ส เปิดเที่ยวบินภูเก็ต-สมุย ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา

  นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการ ททท.ด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา กล่าวว่า จากการติดตามคำแนะนำการเดินทางของประเทศในภูมิภาคยุโรปและอเมริกาล่าสุดในการเดินทางมาไทย ยังคงวางไทยในระดับสีส้ม เป็นพื้นที่เสี่ยงระดับพื้นฐาน สามารถเดินทางมาได้และเมื่อกลับประเทศไม่ถูกกักตัว ยังไม่มีประเทศใดที่ขึ้นสถานะไทยเป็นระดับสีแดงที่กลับไปแล้วต้องถูกกักตัว อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพราะเมื่อใดที่ขึ้นสถานะไทยเป็นสีแดง กลับไปแล้วถูกกักตัวก็จะมีผลต่อการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ยุโรปอเมริกาพื้นที่สีส้มนักท่องเที่ยวการท่องเที่ยวข่าววันนี้ยุทธศักดิ์ สุภสร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์